Chữa viêm họng bằng cách bấm huyệt là một phương pháp y học cổ truyền. Nhiều bệnh nhân đã sử dụng phương pháp này với kết quả khả quan. Để tìm hiểu về cách bấm huyệt trị viêm họng hiệu quả này, bạn hãy đọc và theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý khi chữa viêm họng bằng bấm huyệt?

Bấm huyệt có thể được thực hiện tại nhà, nhưng những người có ít kiến ​​thức và hiểu biết về châm cứu, bấm huyệt nên đến gặp bác sĩ để đảm bảo nó được thực hiện một cách chính xác và an toàn. Bởi nếu bấm huyệt chữa viêm họng tại nhà mà không đúng thao tác có thể gây ra một số tác dụng phụ như tổn thương da, nhiễm trùng hoặc tổn thương xương khớp.

Những đối tượng không nên bấm huyệt chữa viêm họng:

 • Những người đã có tiền sử hoặc đang bị các chấn thương về xương khớp. Do đó, vết thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Những người có vết thương hở, lở loét ở huyệt không nên áp dụng, vì dễ gây nhiễm trùng.
 • Người bị viêm ruột thừa, viêm loét dạ dày, viêm ống dẫn trứng.
 • Trường hợp cơ thể bị suy nhược hoặc mắc bệnh về máu cũng cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.
 • Trẻ em, người già, người xương yếu, dễ gãy cần tránh bấm huyệt chữa viêm họng.
 • Đối với phụ nữ mang thai, bấm huyệt tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

Các cách chữa viêm họng bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa viêm họng là phương pháp tác động lực vào các huyệt liên quan đến phổi và thận. Nhờ sức mạnh này, nó giúp giải quyết các triệu chứng ho dai dẳng, ho có đờm, sốt cao, đau đầu và chóng mặt thường gặp khi bị viêm họng. Người bị viêm họng có thể thực hiện các động tác day ấn hoặc xoa bóp ấn huyệt bằng tinh dầu.

Bấm huyệt Phế Du

Đây là huyệt liên quan trực tiếp đến phổi và có tác dụng tăng cường lưu thông khí của phổi, giúp thở dễ dàng hơn. Khi bấm vào huyệt này sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Huyệt phế du rất tốt đối với các triệu chứng viêm họng, viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp. Vị trí: Nằm phía sau lưng, dưới gai đốt sống lưng số 3, đo ngang ra khoảng gần 3cm.

Các bước thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái ấn một góc 90 độ vào huyệt, day nhẹ nhàng trong 1 – 2 phút.
 • Người bệnh nên thực hiện bấm huyệt Phế du mỗi ngày 2 lần.
 • Không dùng lực quá mạnh sẽ gây tổn thương đến phổi.

Bấm huyệt Xích Trạch

Đây là cách chữa bệnh bằng đông y đơn giản và hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Huyệt Xích Trạch có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, thích hợp dùng để điều trị các bệnh viêm họng hạt, viêm amidan. Vị trí: Giữa các khớp khuỷu tay.

 

Các bước thực hiện:

 • Người bệnh duỗi tay trái ra, lấy ngón tay cái phải bấm huyệt, 4 ngón còn lại đặt quanh khuỷu tay.
 • Làm như vậy trong một ngày và tiếp tục ấn huyệt Xích Trạch cho đến khi ấm lên trong khoảng 1-2 phút, sau đó lặp lại với 4 ngón tay còn lại.
 • Người bệnh nên duy trì luyện tập trong 5 ngày để có kết quả tốt.

Bấm huyệt Đản Trung

Huyệt này có công năng điều khí, nhuận phế, thông phế, hóa đàm. Do đó, khi bấm huyệt này giúp giảm các cơn hen suyễn, khó thở, đau ngực và ho khan. Vị trí: Nằm ở giữa ngực, gần tim.

Các bước thực hiện:

 • Dùng ngón cái bàn tay phải ấn vào vị trí huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút.
 • Tiếp tục cho đến khi có cảm giác ngứa ran và tê ở huyệt thì dừng lại.

Bấm huyệt Liêm Tuyền

Huyệt Liêm Tuyền có tác dụng giải đờm tốt và loại bỏ tà khí, thích hợp để điều trị đau họng, ho và có đờm và các triệu chứng khác. Huyệt có hình dạng giống như một con suối (tuyền). Tác dụng của huyệt Liêm Tuyền là làm dịu cổ họng, thanh hỏa, giải đờm, khó thở, viêm họng, nuốt khó, amidan sưng to, viêm họng hạt. Vị trí: Người bệnh ngẩng đầu lên một chút, huyệt nằm chính giữa bờ trên sụn giáp, theo đường lằn chỉ ngang ở cuống hầu 0,2 cm.

Các bước thực hiện:

 • Dùng ngón tay ấn huyệt theo chuyển động tròn trong 3 phút.
 • Vuốt hai bên cổ họng từ trên xuống dưới bằng ngón cái và ngón trỏ trong 3 phút.
 • Sau đó, đặt 2 ngón tay cái và ngón trỏ ở 2 bên sụn yết hầu và lắc nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia 30 lần.
 • Người bệnh nên thực hiện ngày 2-3 lần trong 3-5 ngày.

Bấm huyệt Đại Chuỳ

Điểm này có hình quả chùy nên có tên là Đại Chùy. Khi tác động vào huyệt có tác dụng bổ dương ích khí, bổ tỳ vị, điều kinh. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm họng bấm huyệt Đại Chùy sẽ giúp giải cảm, thông khí. Vị trí: Nằm ở sau cổ, dưới xương cổ, ở đầu gai sống cổ thứ 7.

Các bước thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái day ấn huyệt Đại chùy trong khoảng 1 – 3 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần.
 • Chú ý dùng lực nhẹ nhàng và ấn đúng huyệt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bấm huyệt Phong trì

Phong Trì được coi là tấm áo che gió từ bên ngoài thổi vào. Huyệt này có chức năng thanh nhiệt và làm dịu cổ họng, cải thiện các triệu chứng như đau rát, ho khan, đau họng và hen suyễn.

Đồng thời, thực hiện bấm huyệt Phong Trì có tác dụng giảm đau nhức đầu, hỗ trợ điều trị viêm họng hạt. Vì vậy, nhiều bác sĩ lựa chọn phương pháp bấm huyệt Phong Trì chữa viêm họng. Vị trí: Ở hai bên gáy, chỗ lõm của cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Các bước thực hiện:

 • Đặt hai ngón tay cái lên huyệt, bốn ngón tay còn lại áp sát đầu làm điểm tựa. Day vào các huyệt đạo nhẹ nhàng liên tục khoảng 3 phút mỗi ngày đến khi thấy nóng thì dừng lại.
 • Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần trong 4-5 ngày liên tục, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Bấm huyệt Phong Long

Đây là huyệt thứ 40 của kinh mạch, có tác dụng chủ yếu là trị ho, trừ đờm, trị nhức đầu, chóng mặt, hen suyễn, khó thở, tê bì chân tay, thông khí. Xoa bóp huyệt này rất thích hợp cho những người bị viêm họng, chóng mặt, nhức đầu, ho nhiều đờm. Vị trí: Nằm ở ngang bắp chân, gần về phía bên ngoài, từ đỉnh mắt cá chân lên khoảng 1 tấc.

Các bước thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái giữ huyệt phong long ở hai bên cẳng chân từ 1-3 phút.
 • Day ấn cho đến khi cảm thấy căng tức. Nên được thực hiện hai lần một ngày.

Bấm huyệt Dũng Tuyền

Một trong những cách chữa viêm họng hiệu quả đó là bấm huyệt Dũng Tuyền. Điểm này liên quan mật thiết đến phổi. Huyệt Dũng Tuyền có công năng hạ hỏa, thanh nhiệt, dưỡng tâm, chuyển khí, hóa đờm, tiêu viêm, giảm đau. Tác động vào việc này sẽ giúp đả thông kinh mạch và cải thiện các triệu chứng ho khan, long đờm do viêm họng. Vị trí: Chia khoảng cách từ đầu ngón chân thứ hai đến gót chân thành 5. Lỗ ở chỗ giao nhau giữa ngón trỏ ⅖ và gót chân ⅗ là huyệt Dũng Tuyền.

Các bước thực hiện:

 • Xoa bóp mạnh huyệt bằng 2 ngón tay cái trong 3 phút.
 • Cho đến khi một cơn tê buốt lan sâu vào lòng bàn chân.
 • Người bệnh nên thực hiện bấm huyệt 2 lần mỗi ngày trong vòng 4 – 5 ngày.

Bấm huyệt Liệt khuyết

Liệt Quế là huyệt thứ 7 của kinh Phế có tác dụng:Tuyên phế, khu phong, thông kinh mạch, trị ho suyễn. Bấm huyệt này là một phương pháp tuyệt vời để điều trị chứng viêm họng do cảm, gió. Xoa bóp huyệt này có thể giúp bệnh nhân giảm ho và đau đầu. Vị trí: Mặt trong cổ tay, cách đường chỉ ngang cổ tay khoảng 3cm.

Các bước thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái day ấn huyệt ở tay đối diện, bốn ngón còn lại vòng quanh cổ tay.
 • Mát xa khoảng 2 phút, sau đó đổi bên.
 • Người bệnh nên thực hiện bấm huyệt Liệt Khuyết 2 lần mỗi ngày.

Bấm huyệt Thận Du

Huyệt này tác động vào tạng thận và giúp vận động của các chất dịch trong cơ thể, tiêu viêm và lưu thông khí huyết. Huyệt Thận Du chủ yếu được dùng để chữa viêm thận, đau thắt lưng, tiêu viêm, giảm cân, sáng mắt, thông khí, long đờm. Do đó, tác động của huyệt Thận Du có thể giúp người bệnh giảm ho và loại bỏ các triệu chứng đau họng, long đờm. Nó còn giúp chắc gân và xương, giúp xương chắc khỏe. Vị trí: Dưới đốt sống thắt lưng thứ 2, bên trái khoảng 4-5cm.

Các bước thực hiện:

 • Cách 1: Dùng ngón tay cái ấn huyệt Thận Du đến khi có cảm giác nóng và tê buốt châm chích lan toả.
 • Cách 2: Sử dụng dầu gió hoặc tinh dầu bạc hà pha loãng để xoa vào huyệt, dây ấn nhẹ trong khoảng 1 – 2 phút.
 • Tần suất bấm huyệt: Người bệnh nên áp dụng thực hiện mỗi ngày 2 lần.

Trang thông tin về y học cổ truyền nổi tiếng

Y Cổ Truyền là trang giới thiệu chuyên cung cấp các thông tin về huyệt đạo, dược liệu, các bài thuốc chữa bệnh,… Tại đây cũng tổng hợp và cập nhật thường xuyên những thông tin y học đầy đủ và chi tiết nhất về những vị lương y, thầy thuốc nổi danh cũng như những cây thuốc, vị thuốc Đông y quý. Đây hứa hẹn sẽ là một nền tảng thông tin chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho cộng đồng.

Ycotruyen là website thuộc hệ thống vệ tinh, và được quản lý – phát triển bởi Bignet Solutions.. Trang web tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và được tổng hợp dựa trên những kiến ​​thức đã có và được thu thập trong một quá trình tham khảo.

Không chỉ tập trung vào các cây thuốc, bài thuốc Nam quý, những vị danh y… mà còn mở rộng và phát triển các nội dung đa dạng về các bệnh thường gặp như bệnh xương khớp, bệnh hệ tiêu hóa, bệnh phụ khoa, tâm sinh lý tình dục,…

Thông tin liên hệ:

 • Họ và tên: Lê Hồng Quang
 • Địa chỉ: 78/15 Phùng Hưng – Nha Trang – Khánh Hoà
 • Sđt: 0973561397

Trên đây là tổng hợp các cách bấm huyệt trị viêm họng hiệu quả có thể thực hiện tại nhà tuy nhiên cần phải lưu ý nếu như không am hiểu về các huyệt đạo thì có thể gây tác dụng ngược, vì vậy cần phải đọc và tham khảo thông tin thật kỹ trước khi thực hiện.