ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Dr.Ruth Pfau là ai? Vị nữ tu sĩ và bác sĩ này là người như thế nào và những thành tựu gì mà được Google Doodle vinh danh? Cùng xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nhân vật này cũng cuộc đời của Dr.Ruth Pfau nhé!

Dr. Ruth Pfau là ai?

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Ruth Pfau hay Bác sĩ Ruth Pfau có xuất thân là một người phụ nữ gốc Đức nhưng lại là một người rất nổi tiếng tại Pakistan. Bà là một bác sĩ và cũng là một nữ tu sĩ đồng thời được biết đến như là một người đi đầu trong việc đối đầu và diệt trừ bệnh phong cùi tại Pakistan.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Bà đã cứu sống rất nhiều người mắc bệnh phong cùi tại Pakistan và được người dân ở đây tôn vinh như là “mẹ Têrêsa Pakistan”. Đến đây có lẽ sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao một vị bác sĩ và một nữ tu sĩ người Đức lại sang Pakistan và ở đây. Để có hiểu hơn và giải đáp được thắc mắc này các mình hãy theo dõi tiếp theo dưới đây nhé.

Tiểu sử cuộc đời của Dr.Ruth Pfau

Cuộc đời của Ruth Pfau

Bác sĩ Ruth Pfau được sinh ra tại Leipzig của Đức vào ngày 9/9/1929. Bố mẹ của bà cũng đều là những người thuộc Kitô giáo Lutheran. Gia đình bà có tất cả là 4 chị em gái và chỉ có duy nhất một người anh trai. Khi đó, chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, gia đình của bà cũng không tránh khỏi cảnh loạn lạc.

Bà Ruth lưu lạc đến phía Tây Đức sinh sống và được theo học ngành y tại đây. Thời điểm đó, bà đã chọn theo học học chuyên ngành y khoa và nghiên cứu chuyên sâu về bệnh phong tại trường đại học Mainz. 

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Trong khoảng thời gian học tập và nghiên cứu về y khoa thì Ruth Pfau vẫn luôn luôn theo đạo của mình. Bà cũng thường hoạt động và gặp gỡ rất nhiều người. Trong một lần gặp gỡ với phụ nữ cơ đốc giáo gốc Hà Lan, người này đã dành thời gian để truyền bá về tình yêu cũng như sự tha thứ. Và cũng chính người này đã khiến cho Ruth Pfau bị cảm hóa và gây ảnh hưởng đến con đường và cuộc đời sau này của bà. 

Cho đến năm 1951, Ruth Pfau đã tham gia vào lễ rửa tội như một tín đồ theo đạo Tin Lành một cách chính thống. Bác sĩ Ruth Pfau cũng vẫn theo và gia nhập vào một giáo xứ Công giáo. Những tư tưởng và tình yêu thương của bà cũng đã bị ảnh lớn từ Romano Guardini Chúa ở trong thời điểm đó.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Đến năm 1957, trong một chuyến đi du lịch đến Paris và đồng thời để tham gia vào buổi giảng đạo Công Giáo. Tại đây, Dr.Ruth Pfau đã phát biểu với mọi người rằng: “Khi bạn nhận được cuộc gọi như vậy thì bạn không thể từ chối, bởi đó không phải là bạn đã đưa ra lựa chọn… mà Chúa đã chọn bạn”.

Phát biểu của Ruth Pfau đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những người đã cùng tham gia vào buổi giảng đạo đó. Từ đó, Ruth Pfau đã được tham gia vào các buổi truyền giáo nhiều hơn. Và về sau, bà được gửi đến miền Nam Ấn Độ để tham gia cũng như là truyền giáo tại đây. Tuy nhiên đến năm 1960, do gặp phải một số vấn đề về thị thực. Bác sĩ Ruth Pfau đã không thể về nước và phải ở lại Karachi. Bắt đầu từ đây thì cuộc đời của bà đã có một bước ngoặt mới và mang đến cho nhân loại rất nhiều điều hữu ích.

Bước ngoặt cuộc đời nữ tu sĩ Ruth Pfau

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Không thể di chuyển hay là trở về nước bởi vấn đề hộ chiếu và thị thực, vì thế nên Ruth Pfau đã quyết định bà sẽ ở lại vùng Karachi thuộc lãnh thổ của  Pakistan. Đây cũng chính là thời kỳ mà bệnh phong đang phát triển rất mạnh và đang bị kỳ thị. Những biến chứng của bệnh phong với những biểu hiện khác lạ của căn bệnh này như là viêm loét, yếu cơ hay biến dạng cơ thể hoặc thậm chí là cụt tay cụt chân vĩnh viễn đã khiến cho bệnh phong bị kỳ thị cũng như tẩy chay kịch liệt.

Tình cờ khi đó thì Ruth Pfau lại đang lưu lại thành phố và đến khu Lepers ở phía sau đường ga xe lửa. Đây cũng lại chính là nơi cách ly của những người mắc phải bệnh phong đang sinh sống. Chứng kiến cảnh những người bị bệnh phong bị đối xử và kỳ thị, phải tự vật vã với bệnh tật mà không một ai giúp đỡ đã để lại một ấn tượng rất mạnh với vị tu sĩ này.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Đặc biệt, nhìn cảnh người bệnh dù mới chỉ có 30 tuổi nhưng chân tay và cơ thể đã không còn lành lặn. Những người bệnh phải bò trườn ở trên sàn nhà và sống cuộc sống cùng với những di chứng của bệnh phong. Khung cảnh đó đã làm cho Ruth Pfau không kìm lòng được mà rơi nước mắt. 

Khi đó vị nữ tu sĩ Ruth Pfau cũng mới chỉ ở tuổi 29 nhưng với một tấm lòng nhân hậu và sự vị tha cùng tình yêu thương đã thôi thúc bà quyết định không về nước mà sẽ đi khắp Pakistan để chăm sóc và chữa bệnh cho những người không may bị bệnh phong. Bác sĩ Ruth Pfau đã coi như đó chính là sứ mệnh của mình.

Cống hiến của Dr. Ruth Pfau đối với Pakistan

Ở lại Pakistan và không tìm cách quay trở lại đất nước của mình để chữa trị cho người mắc bệnh phong ở nơi đây. Điều này đã cho thấy rằng Ruth Pfau là một vị bác sĩ và một nữ tu sĩ vĩ đại có tấm lòng nhân ái và sự vĩ đại của một vĩ nhân tài đức không đợi tuổi. Hơn nữa, những người mắc bệnh phong khi đó cũng đều được cho là một căn bệnh rất dễ lây nhiễm vì thế nên ai ai cũng xa lánh, kỳ thị, họ bị tẩy chay và bị tránh xa.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Bắt đầu từ khi Ruth Pfau quyết định ở lại từ những năm 1960, bà đã từng chút từng chút một cố gắng để chữa trị cho những người bị bệnh phong trong điều kiện vật chất khó khăn. Tuy nhiên, ông trời không bao giờ phụ lòng người tốt và có nỗ lực, những cố gắng của Ruth Pfau đã được đền đáp và có kết quả. 

Năm 1963, Dr.Ruth Pfau đã thành lập một bệnh viện có tên là Marie Adelaide – đây là nơi để cho những người bị bệnh phong đến chữa trị và được chăm sóc. Đồng thời, tại đây vị nữ bác sĩ cũng đã đào tạo ra rất nhiều các nhân viên y tế với mục đích là chăm sóc và chữa trị cho các bệnh nhân. Tiếng lành đồn xa, bệnh viện của Ruth Pfau đã có rất nhiều người mắc bệnh đến khám và chữa trị. Thậm chí đến cả những người ở vùng Afghanistan lân cận cũng đi đến nơi đây và tin tưởng vào bác sĩ Ruth Pfau. 

Thành quả đạt được của nữ bác sĩ Ruth Pfau

Về sau, Dr.Ruth Pfau đã kêu gọi và phát động cũng như truyền bá về tư tưởng của mình đến xã hội về căn bệnh phong này. Sự kêu gọi của bác sĩ Ruth Pfau cũng đã được đền đáp. Mạng lưới trung tâm y tế của bà đã có hơn 150 cơ sở ở trên khắp cả nước để giúp những người mắc bệnh phong có thể được chữa trị một cách tốt nhất. 

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Đối với những người bị mắc bệnh phong nặng và đã bị cụt mất chân tay, Dr.Ruth Pfau cũng đã hợp tác và lập nên một xưởng sản xuất chân và tay giả đồng thời cũng là nơi để cư trú cho người mắc bệnh. Để cho họ có thể được hoạt động và được sống như những người bình thường khác.

Ý chí và sự quyết tâm để chữa trị cho người bị bệnh phong đã giúp cho bà có thêm nhiều động lực hơn. Năm 1965, bác sĩ Ruth Pfau quyết định đi học thêm các khóa chuyên sâu về căn bệnh phong và bà vẫn luôn tiếp tục đẩy mạnh phong trào xóa bỏ sự kỳ thị và tẩy chay của mọi người đối với căn bệnh phong này.

Ruth Pfau được bổ nhiệm làm cố vấn liên bang Pakistan

Sau 19 năm ở Pakistan với sự nỗ lực không ngừng thì đến năm 1979, với sự ngưỡng mộ và ủng hộ của chính phủ Pakistan, Ruth Pfau đã được bổ nhiệm để làm cố vấn liên bang về căn bệnh phong cho Bộ y tế và phúc lợi tại đất nước Pakistan. Nhờ vào sự giúp đỡ của chính phủ mà bà đã có thể được đi khắp nơi trên đất nước Pakistan để có thể chữa trị cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó bà cũng lập thêm các trạm và các cơ sở y tế đồng thời đào tạo các nhân viên để chăm sóc tốt nhất cho những người bệnh.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Đến năm 1996, cùng với sự kiểm soát về bệnh tật nhờ sự nỗ lực và cố gắng. Pakistan đã được tổ chức Y tế thế giới công bố là một trong những quốc gia đầu tiên tại khu vực Châu Á đã kiểm soát được dịch bệnh phong. Số lượng của các ca bệnh phong tại đây cũng giảm từ 19.398 xuống chỉ còn 531 ca.

Dr.Ruth Pfau được nhập quốc tịch Pakistan

Năm 1988, với sự đóng góp không hề toan tính hay vụ lợi và sự cống hiến cả đời mình cho những bệnh nhân phong tại Pakistan, Ruth Pfau đã được chính phủ Pakistan nhập quốc tịch như là một sự báo đáp của đất nước này dành cho tấm lòng cao cả vĩ đại của bà.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Bác sĩ Ruth Pfau sau đó cũng đã nhận được rất nhiều những giải thưởng và được phong hàm tiến sĩ ngay tại trên đất nước Pakistan.

Được vinh danh là “Mẹ Têrêsa” của Pakistan

Vào ngày 23/03/1989, Dr.Ruth Pfau đã được nhận giải thưởng Hilal-i-Pakistan do chính Tổng thống Pakistan đương nhiệm trao tặng cho bà. Tổng thống cũng đã ca ngợi hết lời và coi bác sĩ Ruth Pfau như là “Mẹ Têrêsa” của Pakistan.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Lấy tên cho Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau

Vào ngày 19/8/2017, sau Ruth Pfau qua đời một thời gian, Bộ trưởng Sindh Syed Murad Ali Shah đã cho đổi tên Bệnh viện Karachi sang thành Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau để thể hiện sự tri ân và ghi nhận đối với những cống hiến của vị bác sĩ vĩ đại dành cho ngành y học nước nhà.

Ruth Pfau là người cơ đốc đầu tiên được tổ chức quốc tang

Vào ngày 10/08/2017, Dr. Ruth Pfau đã qua đời ở tuổi 87 tại bệnh viện đại học Aga của Pakistan. Bà đã ra đi do vấn đề bệnh tật và do sức khỏe yếu. Sự ra đi của Ruth Pfau đã khiến cho rất nhiều người dân Pakistan vô cùng đau lòng và có rất nhiều người đã đến viếng.

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Tổng thống Pakistan cũng đã tuyên bố sẽ bắt đầu tổ chức quốc tang cho Dr. Ruth Pfau bởi sự cống hiến cả cuộc đời của bà và sự tận tâm tận lực dành cho đất nước Pakistan. Bác sĩ Ruth Pfau cũng chính là người cơ đốc đầu tiên không theo đạo Hồi mà vẫn được tổ chức quốc tang theo cấp Nhà nước. 

Tang lễ của bà được tổ chức tại nhà thờ St.Patrick. Đây là nơi bà đã tham gia và sinh hoạt theo tôn giáo của mình tại Pakistan. Buổi tang lễ diễn ra long trọng, trên quan tài của bà được phủ cờ của nước Pakistan. Một tràng pháo được bắn lên trời khi đưa tiễn bà và buổi tang lễ đó cũng được truyền hình trực tiếp cho người dân nơi đây. 

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Ruth Pfau được chôn cất tại nghĩa trang Kitô giáo tại Karachi. 

Dr.Ruth Pfau được Google Doodle vinh danh

Vào ngày 9/9 cũng chính là ngày sinh nhật của bác sĩ Ruth Pfau, Google Doodle đã cho thay đổi logo của trang web bằng hình ảnh của vị bác sĩ vĩ đại Ruth Pfau để vinh danh vị nữ tu sĩ với một tình yêu bao la và sự tận tụy, hết mình với mong muốn diệt trừ bệnh phong cho người dân trên đất nước Pakistan. 

ruth pfau, dr. ruth pfau là ai, tu sĩ dr. ruth pfau, nữ tu sĩ dr. ruth pfau, tu sĩ

Trên logo là hình ảnh một nữ bác sĩ đã được mô phỏng lại trong những ngày tháng mà Ruth Pfau sinh sống và nghiên cứu cách chữa trị bệnh phong cho những người dân Pakistan. 

Nỗ lực và cống hiến cả cuộc đời của bà đã được ghi nhận và bà cũng đã khiến cho nhiều người trong xã hội có thay đổi suy nghĩ và định kiến của họ về căn bệnh phong. Căn bệnh này cũng đã hoàn toàn được kiểm soát tại Pakistan và cũng là nơi kết thúc bệnh sớm nhất trong các nước trong khu vực Châu Á. 

Vừa rồi là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Dr. Ruth Pfau là ai – Một người phụ nữ tuy nhỏ bé nhưng lại rất mạnh mẽ, bà luôn cố gắng nỗ lực để có thể tìm ra được phương pháp chữa bệnh nhanh nhất và đã cứu sống được rất nhiều người.