Giếng trời nhà cấp 4 đang là kiến trúc được nhiều gia đình ưa chuộng. Là kiến trúc mang đến cho căn nhà sự thông thoáng, cấp thêm ánh sáng. Được xem là một trong số những giải pháp hiệu quả nhất được áp dụng hiện nay. Đặc biệt đối với những ngôi nhà ống, nhà cấp 4, bởi vì nó không chỉ giải quyết vấn đề ánh sáng, sự thông thoáng mà nó còn là giải pháp làm tăng thẩm mỹ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin khoa học nhất nhằm đem lại kiến thức tổng quan về thiết kế giếng trời cho nhà cấp 4.

Thế nào là giếng trời?

Giếng trời trong kiến trúc được hiểu chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền đất của ngôi nhà. Như đã được đề cập ở trên, ngoài việc làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giếng trời còn có chức năng khác chẳng hạn như làm tăng phong thủy, tăng thêm ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, giúp điều hòa không khí giúp ngôi nhà của bạn trở lên trong lành.

Giếng trời là như thế nào

Tuy nhiên, để có được một thiết kế hợp lý vừa đảm bảo được tính hiệu quả trong công năng sử dụng. Vừa có giá trị thẩm mỹ và hạn chế được các vấn đề phát sinh thì không phải gia chủ nào cũng nắm rõ được.

Mục đích của thiết kế giếng trời

” Tại sao cần phải thiết kế giếng trời? ” – Đây là câu hỏi mà rất nhiều chủ đầu tư đã đưa ra đối với thiết kế này. Vậy thì thiết kế giếng trời trong nhà có thật sự cần thiết?

Những ngôi nhà ống, nhà cấp 4 thì việc xây dựng giếng trời trong nhà là rất cần thiết. Đối với những căn nhà ống ngắn thì chỉ nên dùng một giếng trời để thoát khí nóng trong nhà.

Còn đối với nhà ống dài thì phải dùng hai giếng trời, một đặt ở khoảng giữa và một đặt ở cuối nhà. Khi đó lối thông gió sẽ theo đường parabol. Một giếng sẽ đảm nhiệm vai trò đưa gió ra. Và một giếng có nhiệm vụ  đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Thiết kế giếng trời cho nhà cấp 4 thoáng gió và đẹp

Vị trí nên đặt giếng trời

Vậy giếng trời nên đặt ở vị trí nào trong nhà? Sẽ tùy vào từng kiểu thiết kế hay là sở thích, nhu cầu của mỗi gia chủ mà giếng trời có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Chẳng hạn như trung tâm nhà, cạnh cầu thang, phòng bếp, phòng ăn hoặc có thể đặt sau nhà.

Tuy nhiên vị trí đặt giếng trời phổ biến nhất hiện nay thường là gần cầu thang. Bởi cầu thang được thiết kế đặt ngay giữa nhà, liền kề với không gian bếp.Vì vậy việc thiết kế giếng trời ở vị trí trung tâm sẽ giúp bổ sung đều ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Vị trí cầu thang khi được kết hợp với giếng trời cũng trở lên thông thoáng, tươi sáng hơn.

Giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà của bạn

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể đặt giếng trời ở vị trí sau nhà. Nó sẽ không ảnh hưởng cũng như can thiệp gì đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Nó cũng không ảnh hưởng xấu đến phần phong thủy. Ngược lại nó còn mang ý nghĩa phong thủy to lớn hơn.

Tuy nhiên dù cho giếng trời được đặt ở đâu đi chăng nữa thì nó vẫn phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thuận tiện và không bị cản trở. Căn cứ vào kích thước của ngôi nhà mà gia chủ sẽ chọn một vị trí thích hợp nhất đặt giếng trời. Tuy nhiên, cần lưu ý khi thiết kế giếng trời, không nên đặt giếng trời ở phía trước nhà bởi vốn dĩ phía trước ngôi nhà đã thông thoáng, có một giếng trời sẽ trở nên thừa còn phần phía sau thì lại quá tối.

Gợi ý những mẫu giếng trời nhà cấp 4 đẹp, sáng tạo nhất

Có thể bạn từng thấy giếng trời trong một ngôi nhà ống hay một căn căn biệt thự lớn sang trọng. Bạn chưa bao giờ thấy một ngôi nhà cấp 4 có giếng trời. Theo xu hướng sống đẹp, sống xanh hiện nay các mẫu nhà cấp 4 cũng được thiết kế thêm giếng trời khá ấn tượng. Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp sẽ mang đến cho bạn không gian sống mới. Và đây cũng là nơi tập trung đón nắng, gió và điều hòa việc lưu thông không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Dưới đây sẽ là gợi ý mẫu giếng trời đẹp cho bạn lựa chọn.

Giếng trời là ô cửa sổ lớn trên mái

Một phần mái nhà ở khu vực phòng khách được liên thông với phòng bếp và phòng ăn được sử dụng làm giếng trời. Diện tích của giếng trời khá lớn và được bố trí giống như các ô cửa sổ.

Khung thép lớn có vai trò nâng đỡ chắc chắn phần mái còn lại. Đồng thời, nó còn có tác dụng là tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Chính vì vậy không gian trong nhà cấp 4 sẽ trở nên sáng sủa và có chiều sâu.

Thiết kế giếng trời là ô cửa sổ trên gác mái

Giếng trời theo concept Châu Âu

Nếu ngôi nhà cấp 4 của bạn có diện tích khá rộng và thiết kế theo phong cách kiến trúc Châu Âu. Vậy tại sao bạn lại không thiết kế giếng trời theo phong cách này? Mẫu giếng trời đẹp dưới đây sẽ là một ví dụ điển hình cho bạn tham khảo. Giếng trời có hình vuông lớn nằm ở trung tâm của ngôi nhà. Nó không chỉ đơn thuần là giếng trời mà còn là một mảnh vườn xanh mát thư giãn cho cả gia đình.

Giếng trời phong cách Châu Âu

Nhà cấp 4 có 2 giếng trời

Ngôi nhà cấp 4 có diện tích lớn thì hoàn toàn có thể bố trí được 2 giếng trời hoặc nhiều hơn. Để có không gian thoáng đãng gia chủ nên cắt giảm diện tích của phòng khách, phòng ngủ,…  Một giếng trời nằm phía trước được thông với phòng khách. Giếng trời còn lại sẽ có diện tích nhỏ hơn và nằm ở phía sau của nhà thông với 2 phòng ngủ.

Nhà cấp 4 có 2 giếng trời

Nhà sử dụng giếng trời truyền thống

Trong ngôi nhà cấp 4 truyền thống thì sẽ có mái ngói âm dương và gạch đỏ có giếng trời lớn. Thay vì trang trí bằng tiểu cảnh khô, gia chủ bố trí một hồ nước nằm ngay chính giữa. Tất cả các khu vực chức năng trong nhà từ phòng khách đến phòng bếp đều phải hướng về phía hồ nước. Các bậc đá trên trên hồ là đường dẫn để kết nối không gian.

Giếng trời truyền thống cho ngôi nhà cấp 4

Thiết kế giếng trời kiểu Nhật

Mái nhà được nâng cao hơn nhờ bức tường và hệ thống dầm tạo thành ô giếng trời khá giống như các ô cửa thông gió. Điểm khác biệt ở đây là ô cửa thì sẽ có kích thước lớn hơn. Kính được lắp đặt vào những ô giếng trời lấy sáng tự nhiên. Hệ thống cửa kính được thiết kế đóng mở tự động. Vì vậy, không gian trong và bên ngoài sẽ liền mạch.

Giếng trời kiểu Nhật

Giếng trời thiết kế trên hồ nước

Nhà cấp 4 được xây dựng trên hồ nước cùng với hệ thống cột thép lớn và chắc chắn. Mái nhà dốc được trụ gỗ chữ Y nâng đỡ. Giếng trời được thiết kế nằm ở vị trí giữa của ngôi nhà. Đồng thời vật liệu kính sẽ được dùng làm cửa trượt và bức tường bao xung quanh.

Giếng trời nằm trên hồ nước

Giếng trời cho nhà ống cấp 4

Hiện nay đa phần các công trình nhà ống đều xây dựng thêm giếng trời. Lý do là bởi diện tích của những căn nhà ống mặt phố có bề ngang hẹp, sâu và 3 mặt giáp tường nhà hàng xóm.

Nếu nhà ống không có giếng trời thì không gian bên trong sẽ thiếu ánh sáng tự nhiên và khá ẩm thấp vào mùa đông, nóng nực vào mùa hè. Giếng trời đóng vai trò vừa là sân lại vừa là vườn cây xanh.

Mở rộng không gian nhà ống với giải pháp giếng trời

Nhà gác lửng có giếng trời trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ của bạn không có ban công hay cửa sổ thì lấy ánh sáng tự nhiên bằng cách nào? Giải pháp hay nhất là sử dụng giếng trời.

Giếng trời trong phòng ngủ sẽ là ô cửa sổ nằm trên tầng áp mái. Phòng ngủ có giếng trời thì không gian thoáng đãng hơn. Và bạn sẽ không phải dùng đến thiết bị đèn điện vào ban ngày.

Giếng trời phòng ngủ cho nhà có gác lửng

Nhà có giếng trời trong phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh có giếng trời sẽ giúp loại bỏ được khí uế. Đồng thời, nhà vệ sinh của bạn cũng luôn được khô ráo và sạch sẽ. Thiết kế giếng trời trong nhà vệ sinh là một trong những xu hướng đang rất thịnh hành hiện nay.

 Thiết kế phòng vệ sinh dưới giếng trời

Giếng trời nhà cấp 4 mái tôn

Nhà cấp 4 mái tôn có nhược điểm khá nóng. Vì vậy để đảm bảo không gian bên trong nhà được thông thoáng thì nên thiết kế thêm giếng trời.

Giếng trời nhà lợp mái tôn có 2 kiểu mái lợp cố định hoặc mái di động. Tùy vào ngân sách bạn có để lựa chọn loại giếng trời. Kích thước giếng trời phải phù hợp với diện tích của ngôi nhà.

Đối với mái cố định thì vật liệu chính sẽ là tôn nhựa hay nhựa polycarbonate. Phần mái di động có 2 lựa chọn là cửa trượt kính dán hoặc kính cường lực.

Thiết kế giếng trời trong nhà cấp 4 mái tôn

Nhà có giếng trời không mái

Đa phần gia đình thiết kế nhà kết hợp cùng với sân vườn. Đây cũng là một góc xanh yêu thích của các thành viên trong gia đình.

Giếng trời sân vườn thường sẽ không có mái che. Cây xanh trong vườn được phát triển một cách hoàn toàn tự nhiên.

Giếng trời cho nhà cấp 4 không mái

Một số mẫu giếng trời độc đáo khác cho nhà cấp 4

Nên hay không nên làm giếng trời cho nhà cấp 4?

Giếng trời cho nhà cấp 4 ( Kinh nghiệm + Ý tưởng)| VN THING

10+ Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp độc đáo - Giếng trời thông minh

Lắp đặt mái che tự động cho giếng trời nhà cấp 4 uy tín

37 Mẫu giếng trời đẹp hợp phong thủy bừng sáng không gian sống

Mẫu Nhà Đẹp Cấp 4 có 4 Giếng Trời và Ngọn Đồi Sau Nhà - 2BDS Nhà đẹp

Thiết Kế Giếng Trời Cho Nhà Ống Cấp 4 Thoáng Gió Và Đẹp

TOP 10+ mẫu thiết kế giếng trời cuối nhà đẹp ⋆ An Lộc

Giếng trời cho nhà cấp 4 ( Kinh nghiệm + Ý tưởng)| VN THING

giếng trời nhà cấp 4 (3)

giếng trời nhà cấp 4 (2)

Những lưu ý khi làm giếng trời cho nhà ở

Giếng trời sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nếu được thiết kế theo quy trình chuẩn. Khi thiết kế giếng trời phải tìm hiểu kỹ lưỡng từ kết cấu, kiến trúc đến diện tích của công trình. Kiến trúc sư, thợ thi công khảo sát thực tế sẽ đưa ra một phương án tốt nhất.

Bất tiện thường gặp khi sử dụng giếng trời

Rất nhiều gia đình hiện nay đang ưa chuộng thiết kế giếng trời. Song khi sử dụng họ đã gặp phải không ít rắc rối. Giếng trời của bạn có thể gặp phải các tình trạng sau:

 • Giếng trời nằm ở vị trí, kích thước không phù hợp nên thành ra không phát huy tối đa hiệu quả. Từ đó dẫn đến tình trạng trong nhà vẫn thiếu nắng hoặc quá nhiều nắng
 • Giếng trời thiết kế không chuẩn dẫn đến nhà bị hắt mưa
 • Ngoài ra, giếng trời gây ra tiếng ồn khó chịu cho người ở

Giếng trời có một vài nhược điểm nhất định

Điểm cần lưu ý khi thiết kế giếng trời

Nguyên nhân là do quá trình thiết kế thiếu hợp lý và đội thi công không có đủ kinh nghiệm. Vì vậy, có 5 vấn đề sau đây nên lưu ý khi thiết kế đó là:

 • Giếng trời nên được bố trí ở trung tâm căn nhà, mọi khu vực trong nhà đều được đón nắng và gió
 • Nên tính toán kỹ lưỡng kích thước của giếng trời. Nhà của bạn sẽ bị nóng, đặc biệt là vào mùa hè nhiều nắng khi giếng trời có kích thước quá lớn
 • Nên lắp đặt mái che được làm từ vật liệu lấy sáng kết hợp với xây tường bao xung quanh và có hệ thống thoát nước
 • Nên có cách âm bằng cây xanh, vật liệu để cản trở tiếng ồn
 • Nên trang trí thêm tiểu cảnh giếng trời (tiểu cảnh khô hoặc tiểu cảnh nước theo sở thích và phong thủy của mỗi gia đình)

Nhờ có giếng trời mà mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều có thể đón được nắng và gió tự nhiên. Bên cạnh đó bạn có được không gian sống đẹp và sức khỏe được cải thiện nhiều hơn.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mẫu giếng trời đẹp. Ngoài ra còn có thêm một số lưu ý khi thiết kế giếng trời nhằm tránh rắc rối phát sinh trong khi sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi xây giếng trời

Elkay – Đơn vị thiết kế giếng trời sáng tạo, thu hút nhất

Công ty cổ phần kiến trúc nội thất Elkay thuộc top những công ty hàng đầu hiện nay trong thiết kế nội thất. Với đội ngũ sáng lập công ty hoàn toàn là các nhà thiết kế kiến trúc,nội thất và quy hoạch đô thị đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc cũng như nội thất và cung cấp nội thất cao cấp. Ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, Châu Âu thì Elkay Group nổi tiếng với những thiết kế ấn tượng, sang trọng, đẳng cấp và có những dự án quy hoạch đô thị tầm cỡ quốc gia. Đến với ELKAY quý khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối.

ELKAY đem đến cho khách hàng kiến trúc giếng trời đẹp nhất phù hợp nhất với ngôi nhà

Sau đây là thông tin liên hệ cho quý khách hàng:

 • Hà Nội: tầng 2, số 4NV4B-18 KĐT The Manor Central Park, phường Đại Kim
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 16 KDC Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
 • Thành phố Hưng yên: 151 Vũ Văn Cẩn, P Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào
 • Liên hệ Hotline: 0869.555.051
 • Fanpage:https://www.facebook.com/elkayvietnam
 • Tiktok: @elkaydesign
 • Web : www.elkay.vn
 • Email : info@elkay.vn
 • Instagram: https://www.instagram.com/thietkeelkay/
 • Twitter: https://twitter.com/thietkeelkay

Thiết kế giếng trời nhà cấp 4 ngày càng trở nên ưa chuộng hơn. Bởi nó ngoài việc đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì nó cũng là giải pháp thẩm mỹ tự nhiên được ưa chuộng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn có thể tìm được thiết kế giếng trời phù hợp nhất.