Chắc hẳn rằng phần lớn mọi người sẽ biết Lithromantic là một hội chứng đã vô cùng phổ biến nhưng không phải bất kỳ ai cũng nhận ra được mình đã rơi vào hội chứng Lithromantic này. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng: “Đôi khi chúng ta luôn luôn muốn cố gắng theo đuổi thành công một người mà chúng ta thầm thương trộm nhớ nhưng khi mà người đó thích lại chúng ta thì bạn lại cảm thấy không thích họ nữa, thậm chí bạn còn ghét họ hay không ? Nếu bạn có những biểu hiện này thì có thể  đó chính là dấu hiệu bạn đang mắc hội chứng Lithromantic từ cảm xúc yêu đương rất mãnh liệt rồi trở nên thờ ơ, vô cảm.

Hội chứng Lithromantic là gì?

Hội chứng Lithromantic
Hội chứng Lithromantic

Lithromantic còn được gọi với tên gọi khác là Akoiromantic và Apromantic dựa theo khoa học có thể hiểu nôm na là: thu hút sự lãng mạn mà dần mất đi hoặc biến mất khi điều nó được đáp lại. Có một loại xu hướng cảm được gọi tên là Lithromantic, có nghĩa là sau khi bạn có cảm xúc tình cảm tốt hay crush với một người nào đó, mà đông thời người ấy cũng có cảm tình đối với bạn, bạn liền bắt đầu nảy sinh cảm giác “ghét ngược” lại đối phương, thậm chí không thèm thích hay để ý đến người ấy nữa.

Thông thường những người khi mắc triệu chứng Lithromantic thường có xu hướng thích yêu đơn phương hơn là việc được đối phương yêu ngược lại. Mặc dù có rất nhiều tình cảm dành cho đối phương, tuy nhiên những người mắc hội chứng Lithromantic chỉ muốn hưởng thụ và và tận hưởng cảm giác ấy một mình, cái cảm giác hồi hộp và bồi hồi khi nhìn trộm crush, khi nghe ngóng được một ít thông tin về crush mà họ thì không cần phải quan tâm rằng bản thân mình đang thích họ.

Và mọi thứ chỉ cần như thế là vừa đủ, nếu đối phương vô tình có nhận ra được tình cảm của mình, bật luôn “đèn xanh” với ý muốn nói là tớ cũng thích cậu đấy, thì y như rằng người mắc hội chứng Lithromantic lại nhanh chóng cuộn mình lại và nhanh nhanh bỏ chạy, thậm chí là “chạy” thật sự được hiểu theo nghĩa đen và thậm chí có thể còn biến mất như chưa hề từng có sự tồn tại.

Thành thật mà nói, một phần trong đó có lẽ vì họ luôn có một tiêu chuẩn khá cao trong việc làm người yêu. Họ luôn lo sợ bản thân sợ bị vỡ mộng, họ cũng sợ rằng đối phương vỡ mộng về bản thân mình. Lo lắng và sợ sệt rằng khi chính thức yêu sẽ khó chấp nhận được những gì xấu xí ở nhau, những góc khuất mà chưa được hoàn hảo.

Vậy nên, trong suy nghĩ của họ rằng họ chỉ muốn tình cảm của mình được giữ kín như bưng, không muốn một ai biết đến sự tồn tại của tình cảm này, nếu có bị phát hiện thì họ có mong muốn là cũng đừng đáp trả lại tình cảm của họ làm gì. Vì điều đó chỉ khiến cho họ muốn rời xa một cách nhanh chóng, thậm chí nếu có thể tiến đến một mối quan hệ yêu đương thực thụ, thì lâu dần theo thời gian thì tình yêu đó cũng sẽ đi vào ngõ cụt mà thôi. Vì vậy, trên thế giới có trăm ngàn kiểu yêu và tâm lý yêu khác nhau.

Những dấu hiệu khi một người mắc phải hội chứng Lithromantic

Bạn cảm thấy có mối quan hệ yêu đương chính thức là không cần thiết

Lithromantic luôn muốn ở một mình
Lithromantic luôn muốn ở một mình

Những người mắc phải triệu chứng Lithromantic luôn cảm thấy tình cảm lãng mạn với một người khác nhưng bản thân họ lại không mong muốn được trải qua những điều lãng mạn với những cảm xúc đó khi được đối phương được đáp lại. Có thể bạn sẽ nảy sinh mối quan hệ với ai đó và bạn cảm thấy không thoải mái thậm chí là bài xích với khía cạnh lãng mạn của họ dành cho bạn. Không giống với rất nhiều người luôn luôn khao khát có được một mối tình đẹp, được nhiều người ngưỡng mộ và được đáp lại tình cảm của họ, với tư cách là người Lithromantic, bạn sẽ hoàn toàn vô cùng hài lòng nếu những tâm tư tình cảm của bạn không bao giờ được đối phương đáp lại. Người Lithromantic vẫn sẽ rung động và dành tình cảm đặc biệt của mình cho người khác nhưng đối với bản thân họ thù một mối quan hệ yêu đương chính thức là không thực sự quá cần thiết. Thay vì đón nhận tình cảm từ đối phương, người Lithromantic chỉ muốn “ bỏ chạy” tình yêu đó một cách thật nhanh chóng mà thôi. Lithromantic chỉ muốn mọi người để yên cho mình tự đắm chìm trong tình đơn phương của họ là họ đã cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện rồi, họ thật sự thỏa mãn với cảm giác đó của bản thân và không đau khổ như chúng ta vẫn hay nghĩ đâu.

Có cảm giác sợ tình yêu

Luôn có cảm giác sợ tình yêu
Luôn có cảm giác sợ tình yêu

Có thể bạn không bị thu hút bởi sự lãng mạn, nhưng nó khiến bạn sợ hãi và nhiều người Lithromantic cũng có cảm xúc như vậy. Tuy nhiên, đừng cho rằng điều đó chỉ vì bạn sợ rằng có hành động gần gũi một cách thật lãng mạn với một ai đó mà bạn là người tình lãng mạn. Luôn có rất nhiều lý do để lý giải cho sự sợ hãi về sự cam kết hoặc về sự gần gũi. Bạn rất có thể đang có vấn đề về lòng tin đối với người khác hoặc có vấn đề chưa được giải quyết từ thời thơ ấu mà bạn ám ảnh tới tận bây giờ.

Cảm xúc của bạn đã bị chai sạn

Có cảm giác bị chai sạn về cảm xúc
Có cảm giác bị chai sạn về cảm xúc

Có rất nhiều lý do để có thể khiến cho một người không còn cảm xúc nữa, có thể là vì họ đã chịu đựng một cú sốc, sự đả kích hay một sự việc đau lòng nào đó trong quá khứ mà chưa thể giải quyết và khiến họ ám ảnh mãi về sau. Bên cạnh đó có thể là do bản tính lãng mạn của bạn nếu như bản thân bạn không thể xác định được lý do khác. Bạn không có tâm lý sẵn sàng về mặt cảm xúc với bất kỳ ai khác bởi vì bạn không muốn như vậy. Nhưng nếu một người rơi vào tình trạng như vậy trong một khoảng thời gian dài và không có “chuyện đặc biệt” gì từng xảy ra thì rất có thể họ đang mắc hội chứng Lithromantic. Họ sống thu mình lại và không sẵn sàng chia sẻ tình cảm của mình cho bất cứ ai vì đơn giản là họ không muốn làm như vậy mà thôi. Dần dần những mối quan hệ với họ chẳng còn quan trọng nữa, họ cảm thấy không cần thiết và quá phiền.

Bạn ngại sự đụng chạm

Bạn cảm thấy ngại sự đụng chạm
Bạn cảm thấy ngại sự đụng chạm

Sự đụng chạm đang đề cập ở đây nói đến sự đụng chạm về tình dục dưới bất kỳ hình thức nào khác bởi vì xu hướng lãng mạn và xu hướng tình dục không có liên quan đến nhau.

Sự đụng chạm được nói đến ở đây là những hành động đụng chạm lãng mạn như ôm, hôn, nắm tay, âu yếm,… và những hành động kể trên sẽ khiến Lithromantic cảm thấy không thoải mái, hụt hẫng, cảm thấy sai sai ở đâu đó. Bạn thật sự không cần phải băn khoăn và lo lắng quá nhiều! Bạn thực sự không cô đơn bởi vì có rất nhiều người Lithromantic và hoặc không Lithromantic đều có cảm giác như vậy. Nhưng bạn có thể cảm thấy hứng thú với tình dục, sự thân mật có lẽ khiến bạn cảm thấy hụt hẫng hoặc không thoải mái. Đó không phải là hành động đụng chạm vào thể xác mà là ý nghĩa tình cảm đằng sau hành động cảm thấy sai trái.

Bạn bị thu hút bởi nhân vật hư cấu thay vì người thật

Bị thu hút mãnh liệt bởi nhân vật hư cấu
Bị thu hút mãnh liệt bởi nhân vật hư cấu

Những nhân vật trong sách, trong phim và nhân vật hư cấu không có thật lại là đối tượng mà Lithromantic bị thu hút nhiều hơn so với những người thật ngoài đời thật. Họ có thể dành cả ngày hoặc thức trắng đêm để xem phim, đọc sách hoặc ngắm nhìn và hòa mình vào các nhân vật ảo trong phim và truyện. Nhiều người cho rằng điều này thật viển vông và xa vời nhưng người Lithromantic lại cảm thấy như vậy sẽ mang cho họ một cảm xúc thoải mái.Đối với người Lithromantic thì việc không được đáp trả lại tình cảm với một nhân vật hư cấu sẽ khiến cho Lithromantic có cảm giác an toàn hơn, họ chỉ cần một chuyện tình tưởng tượng trong suy nghĩ là quá đủ.

Khi bạn chỉ muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng bản thân

Giữ riêng cảm giác lãng mạn cho chính mình
Giữ riêng cảm giác lãng mạn cho chính mình

Khi bạn yêu một người nào đó quá nhiều bạn chỉ muốn bật đèn xanh để cho đối phương biết rõ về tình cảm của mình, hay một cách đơn giản hơn là tìm một người bạn để giải bày tình tình tình cảm này. Nhưng đối với Lithromantic lại hoàn toàn trái ngược, họ sẽ chọn giữ bí mật mãi mãi cho riêng mình chỉ để bản thân biết và đồng thời cảm thấy thỏa mãn với thứ cảm xúc đó của mình, không phải bởi vì họ “ngại” hay là cảm thấy “xấu hổ” mà chỉ vì đơn giản họ không muốn tình cảm được đáp lại và không muốn ai đụng chạm đến tình cảm thầm kín của họ và họ muốn mọi người hãy để họ vui vẻ với những cảm xúc tự do không bị ràng buộc của bản thân.

Bạn không cảm thấy cô đơn

Bạn không cảm thấy cô đơn
Bạn không cảm thấy cô đơn

Trong khi những người đang trong tình trạng cô đơn độc thân luôn luôn cảm thấy cuộc sống chán chường, tẻ nhạt và họ có mong muốn tìm kiếm một đối tượng để có thể tiếp xúc gần gũi và hơn hết là muốn có một mối quan hệ yêu đương lãng mạn chính thức dù cho họ không thực sự có cảm xúc với đối phương thì ngược lại Lithromantic lại không bao giờ cảm thấy cô đơn khi chỉ có một mình. Dù cho Lithromantic có tình cảm mặn nồng và đậm sâu với ai đó hay không thì họ cũng không cần có sự kết nối, gần gũi và bầu bạn với bất kỳ ai cả, đơn giản vì họ cảm thấy rất tốt khi không có người cạnh bên.

Cảm thấy bài xích về sự lãng mạn

Bạn không thích sự lãng mạn
Bạn không thích sự lãng mạn

Như mọi người cũng biết thì sự lãng mạn là chất xúc tác mãnh liệt trong tình yêu nhưng có lẽ vì người Lithromantic không muốn có người yêu cho nên họ luôn đặt ra những câu hỏi trong đầu rằng: “Tại sao người ta lại muốn bày tỏ tình yêu với nhau nhỉ? Thật sự kinh quá đi!”. Khi những hành động lãng mạn khiến những cặp đôi yêu nhau cảm thấy thích thú thì đối với Lithromantic lại là chuyện không thoải mái, không gây hứng thú và thấm chí có thể chán ghét. Sự lãng mạn có thể khiến bạn khó chịu và bực bội nếu bạn là Lithromantic. Bạn không chỉ cảm thấy không hề có ham muốn kết nối sự lãng mạn với một ai đó mà còn thực sự bị nó làm tắt ngấm. Bạn có thể có cảm xúc hạnh phúc với bạn bè và gia đình, những người hạnh phúc trong tất cả các mối quan hệ nhưng bỏ qua ý tưởng đó vì bản thân.

Nhưng, Lithromanticism, giống như tất cả các cá tính khác, đều nằm trên cùng một phổ. Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm thấy bị thôi thúc bởi lý tưởng về chuyện tình yêu hoặc cảm thấy không thoải mái hoặc không hứng thú.

Khi bạn chỉ có nhu cầu tình dục, không có nhu cầu cảm xúc

Bạn không cần nhu cầu về cảm xúc
Bạn không cần nhu cầu về cảm xúc

Người Lithromantic không thích dành quá nhiều thời gian để chăm chút cho một mối quan hệ, đặc biệt khi nói về chuyện yêu đương là việc làm khiến họ cảm thấy “sợ hãi” nhưng không có nghĩa họ không có nhu cầu tình dục, họ vẫn như bao người bình bình thường khác họ có nhu cầu tình dục. Một mối quan hệ tình dục không ràng buộc là một mối quan hệ lý tưởng dành cho Lithromantic. Trên thế gian này không có định nghĩa chính xác nào về tình yêu, bởi vì mỗi người sẽ có những suy nghĩ và những cách yêu riêng của bản thân. Việc lựa chọn tình dục và tình cảm như thế nào là việc riêng của mỗi người, nhưng hãy luôn công bằng với người khác Lithromantic nhé, xin đừng bỡn cợt và đừng quên lưu tâm đến cảm xúc của đối phương, cũng như suy nghĩ của đối phương bạn nha!

Những dấu hiệu được nêu phía trên đây không thật sự hoàn toàn xảy ra đối với một người Lithromantic mà thật ra nó chỉ là một trong những dấu hiệu thường xuyệ xuất hiện nếu bạn là một Lithromantic mà thôi. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nam nữ cũng đã bình đẳng và những tư tưởng về giới tính, tình dục hay cảm xúc cũng đã hiện đại, phóng khoáng và đa dạng hơn, chính vì vậy bạn hãy tự tin và cởi mở hơn trong việc đi tìm con người thật của bản mình, mạnh dạn thừa nhận những điều bạn thật sự mong muốn và hài lòng, vì mỗi người mỗi khác nên bạn đừng ngại hay sợ bất cứ điều gì.

 Bạn chọn giữ bí mật hoàn toàn về cảm xúc của mình đối với người bạn bạn thích

Bạn muốn giữ cảm xúc cho riêng mình
Bạn muốn giữ cảm xúc cho riêng mình

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ yêu đương và thảo luận về cách bạn chọn để xác định được cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, đối với những người còn đang độc thân, bạn nên giữ bí mật hoàn toàn về người mình đang thầm thương trộm nhớ, không bao giờ nói cho đối phương hoặc người khác biết tâm tư tình cảm của bạn.

Điều này có thể không có nghĩa là vì bạn ngại nói với họ hay xấu hổ khi cảm xúc của bản thân bị vạch trần, mà đơn giản là vì bạn không muốn sẽ được đối phương được đáp lại những cảm xúc, tình cảm đó. Bạn thậm chí có thể không chia sẻ với bạn bè hoặc bất kỳ ai khác về những tâm tư tình cảm của bạn trong tình yêu. Trong khi đói nhiều người khác lại cảm thấy cần phải loại bỏ điều này khỏi lồng ngực của họ hoặc muốn nói nó thành hiện thực để bản thân họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, thì bạn lại có mong muốn hoàn toàn ngược lại.

Bạn dần mất cảm xúc theo thời gian

Dần mất cảm xúc của mình theo thời gian
Dần mất cảm xúc của mình theo thời gian

Có lẽ vì tình cảm của bạn dành cho đối phương quá cuồng nhiệt và nồng cháy thuở ban đầu nên Lithromantic cho rằng điều đó sẽ đem đến cho họ một mối quan hệ tốt đẹp và như mơ khi họ hẹn hò. Nhưng thực thế cuối cùng thì đó chỉ là một cảm giác thuần tuý, một khi Lithromantic khi được đáp lại tình cảm và chính thức có một quan hệ yêu đương thì sự nồng nàn và cuồng nhiệt sẽ dần dần phai nhạt từ từ theo thời gian, họ bất chợt nhận ra rằng họ không cảm thấy hạnh phúc khi bước vào một mối quan hệ yêu đương chính thức.

Cách chữa trị cho người mắc Lithromantic

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào để điều trị hội chứng Lithromantic, thật sự để mà nói tại Việt Nam không có quá nhiều Bác sĩ Tâm lý chuyên về mảng này nên việc điều trị thành công một căn bệnh về tâm lý như Lithromantic là việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có cách khắc phục và mỗi căn bệnh đều có cách khắc phục riêng của nó.

Trên thực tế thì mỗi người đều mang trong mình một số vết sẹo, chấn thương hoặc những vết thương lòng, những quá khứ đau khổ đã được cất kỹ trong cuộc sống của họ hoặc trong thời thơ ấu, ở giai đoạn trưởng thành hoặc thông qua hoàn cảnh đặc biệt mà con người đã trải qua trong suốt cuộc đời của họ.

Hầu hết tất cả các mối quan hệ chỉ tồn tại trong tâm trí và trí nhớ của bạn, nó dường như không bao giờ có thể trở thành hiện thực. Bạn thật sự cảm thấy có lỗi nếu bạn đã từng làm tổn thương những người đã yêu bạn, những người quan trọng với bạn vì bạn không thể đáp lại tình tình cảm mà thay vào đó bạn chỉ tiếp tục đẩy họ ra xa.

Tốt nhất là bạn hãy tập cách sống chung với nó, dần dần bạn sẽ quen và bạn sẽ cảm cảm thấy thoải mái hơn. Trong cuộc sống này có nhiều mối quan hệ khác để bạn tập trung vào để dành nhiều thời gian vun đắp và có nhiều thứ để sống và bận tâm hơn là theo đuổi một sự ảo tưởng lãng mạn. Bạn không bị hỏng, chỉ là bạn đang trở nên khác biệt.

Hãy tập làm quen với cảm xúc
Hãy tập làm quen với cảm xúc

Mọi sự vật trên đời này đều có ngôn ngữ riêng biệt của nó, vũ trụ này sẽ luôn luôn trao cho mỗi người một sứ mệnh không giống nhau nên bạn đừng quá lo lắng vì biết đâu thứ tình cảm mà bạn đang theo đuổi chưa thực sự đủ chín muồi và ý nghĩa để làm ngọn lửa trong tim bạn và những cảm xúc thật lòng của bạn bùng cháy mãnh liệt theo cùng một nhịp đập. Cho nên bạn hãy luôn là chính mình, yêu, giận, ghét, hay hận nó chỉ là những xúc cảm mà chỉ riêng con người mới có thể sở hữu được và hãy thật sự tận hưởng nó cho dù biết rằng chúng ta chỉ dào dạt cảm xúc lúc crush một ai đó và rồi cảm xúc ấy lại biến mất đi khi người ta thích lại nhưng như thế thì đã sao chí ít ra là bạn cũng có được một người đáp trả lại tình cảm của bản thân mình và hãy xem đó là sự hạnh phúc trong cuộc sống, đừng nghĩ quá nhiều vì cuộc sống phức tạp, càng đơn giản bạn sẽ cảm thấy thoải mái.

Tổng kết

Qua những điều đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng những ai đã và đang có dấu hiệu mắc hội chứng Lithromantic thì đừng lo lắng và sợ hãi vì qua bài biết bạn đã biết nó là gì, hiểu hơn về nó và từ đó hãy dần dần khắc phục và hãy cởi mở hơn cũng như đừng bao giờ tự ti, mặc cảm vì mỗi người mỗi khác biệt, bạn cũng là một cá thể đặc biệt và được mọi người yêu thương, nên hãy tự tin về bản thân mình nhé! Hy vọng ai đang mắc hội chứng Lithromantic có một cuộc sống tích cực và đừng bi quan.