Khai trương là một trong những hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán. Trong đó, cúng khai trương là một phong tục không thể bỏ qua trong ngày khai trương cửa hàng. Vậy cúng khai trương khi mở cửa hàng có ý nghĩa gì? Khai trương cúng gì tốt nhất? Các bước để buổi khai trương được diễn ra thuận lợi là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Cúng khai trương khi mở cửa hàng có ý nghĩa gì?

Đối với người Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay, công việc làm ăn, kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì vậy, ai cũng mong muốn sẽ có một khởi đầu thuận lợi và tốt đẹp để công việc làm ăn sau này sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Cúng khai trương là nghi thức không thể thiếu trước khi bắt đầu công việc buôn bán. Vậy ý nghĩa của việc cúng khai trương mở cửa hàng là gì?

Theo quan niệm của người xưa, “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Mỗi một mảnh đất đều có những vị thần trông giữ và cai quản. Bởi vậy, cúng khai trương cửa hàng có ý nghĩa trước tiên là trình diện và xin phép các vị thần đang coi giữ mảnh đất cho phép bạn mở cửa hàng làm ăn. Tiếp đến là cầu mong các Ngài sẽ phù hộ, độ trì cho cửa hàng làm ăn có nhiều tài lộc, may mắn và ngày càng phát triển hưng thịnh hơn.

Khai trương cúng gì tốt nhất?

Thông thường, một mâm cúng khai trương cửa hàng sẽ có những vật phẩm sau đây:

 • 1 lọ hoa đồng tiền
 • 1 mâm ngũ quả
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • Gà luộc, đầu heo hoặc heo quay tùy theo điều kiện hoặc quy mô của cửa hàng.
 • 3 chén nước
 • 1 đôi cốc nến
 • 2 miếng vàng bạc đại
 • 3 nén hương
 • Trầu cau
 • Bánh ngọt
 • Gạo, muối
 • Tiền vàng
 • Nhang thơm.

Chi tiết về văn khấn cúng khai trương cửa hàng đầy đủ nhất

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các. Thần linh cai quản khu vực này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

Hướng dẫn các bước để buổi cúng khai trương được diễn ra thuận lợi

Chọn ngày, giờ tốt

Khi cúng khai trương, bạn cần chọn được ngày đẹp và giờ đẹp, hợp với tuổi của gia chủ hoặc người đứng đầu của công ty. Gia chủ muốn kích cầu trong kinh doanh, làm ăn thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, buôn bán phát đạt thì cần phải chọn ngày tốt khai trương phù hợp với tuổi của mình. Bởi nếu chọn ngày ngẫu nhiên hoặc ngày xấu không hợp tuổi có thể khiến cho cửa hàng, doanh nghiệp gặp nhiều điều xui xẻo làm ăn khó lên. 

Chọn hướng cúng và sắp xếp mâm cơm cúng sao cho hợp lý

Thông thường, khi cúng khai trương, người ta sẽ đặt mâm cúng hướng từ cửa hàng ra bên ngoài là được. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chọn hướng đặt mâm cúng là hướng hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Điều này sẽ giúp cho công việc làm ăn được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Đối với việc sắp xếp mâm lễ để cúng khai trương, bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, sau đó để lễ vật cúng lên trên theo cách sau:

 • Để lư hương, bộ tiền vàng, nước, rượu, nến và lọ hoa ở phía đằng trước mâm cùng. 2 cốc nến đặt ở hai bên bàn cúng, bình hoa đặt ở phía Đông và trái cây thì bày ở phía Tây.
 • Ở chính giữa bàn cúng, bạn để gà luộc và các đồ cúng mặn. Xung quanh là bát đũa.

Việc sắp xếp mâm cúng cần được thực hiện cẩn thận và bày biện đẹp mắt để thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Thắp nhang và đọc văn khấn

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng tươm tất, gia chủ sẽ đợi đến giờ đẹp để tiến hành thắp hương, khấn 3 vái và cắm hương vào lư hương. Sau cùng, gia chủ sẽ tiến hành đọc văn khấn khai trương.

Thụ lộc

Khi tất cả các thủ tục cúng lễ được hoàn thành, bạn đợi hương cháy hết để vái lạy rồi mang vàng đi hóa. Sau cùng, bạn hạ lộc và mời các vị khách mời ăn uống để chúc mừng công ty, cửa hàng khai trương hồng phát.

Cần kiêng kị gì khi cúng khai trương?

Trong khi cúng khai trương, bạn cần kiêng kị một số điều sau đây:

 • Kiêng người mở hàng là những người nặng vía.
 • Kiêng không quét rác từ trong cửa hàng ra.
 • Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.
 • Không làm vỡ cốc chén hoặc đồ thủy tinh trong ngày làm lễ khai trương.
 • Khi làm lễ, người làm lễ cần kiêng không ngoảnh lưng ra ngoài.
 • Không mở hàng hoặc khai trương vào tháng 7 “cô hồn”.
 • Kiêng mở bán hàng quá lâu trong ngày khai trương vì người xưa quan niệm “mua nhanh, bán gọn” sẽ được may mắn.

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi: Khai trương cúng gì tốt nhất? Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trong  bài viết, bạn sẽ biết cách để chuẩn bị lễ vật cúng khai trương được tươm tất và thành tâm. Chúc bạn khai trương hồng phát.

Nguồn: Ngaydep.net