Kích thước mộ tam cấp chuẩn phong thủy là mối quan tâm của nhiều người khi sửa sang mộ cho người đã khuất. Bởi đây là công trình tâm linh, thể hiện sự tôn kính của người nhà đối với tổ tiên, nên khi làm một lăng mộ đá đẹp, mỗi công đoạn đều cần sự tính toán tỉ mỉ của người thợ. Vậy đâu là kích thước mộ tam cấp đạt chuẩn phong thủy? Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về mộ tam cấp

Mộ tam cấp là gì?

Mộ tam cấp hay còn gọi là mộ đá tam cấp, mộ 3 cấp đá. Hiểu một cách đơn giản là loại mộ được thiết kế theo dạng tổng thể ba cấp, các khối đá xanh được xếp chồng lên nhau theo thứ tự và nhỏ dần.

Mẫu mộ bằng đá tam cấp

Mộ tam cấp có khả năng chống chịu với sự thay đổi của khí hậu, môi trường nên rất chắc chắn, độ bền cao được nhiều khách hàng lựa chọn để xây dựng mộ cho gia đình. Lăng mộ tam cấp được tạc từ khối đá xanh tự nhiên liền khối, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho thiết kế, vừa chịu được sự tác động mạnh của thời tiết.

Những mẫu mộ đá ba tầng đẹp ít tốn kém hơn so với những mẫu cùng kích thước nhưng khác loại đá.

Vậy liệu làm mộ đá tam cấp

Mộ đá tam cấp được chế tác và chạm khắc từ đá xanh tự nhiên nguyên khối, màu sắc đa dạng như đá hoa cương, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá trắng,… đảm bảo tính thẩm mỹ cao của thiết kế, chịu được ảnh hưởng lớn của thời tiết. So với các loại bia mộ cùng kích thước và khác chất liệu đá thì giá thành khá rẻ.

Cấu trúc của ngôi mộ tam cấp

Thiết kế của ngôi mộ tam cấp rất đặc biệt, có kích thước khác nhau và được sắp xếp theo các cách khác nhau, và mỗi ngôi mộ đều có vẻ uy nghiêm. Được tạc từ một khối đá xanh tự nhiên duy nhất tạo nên một công trình hoàn chỉnh và thống nhất.

Những ngôi mộ lớn được ghép từ những khối đá lớn nguyên khối để giảm chi phí xây dựng. Mộ tam cấp được làm bằng 3 cấp đá khối xếp chồng lên nhau tạo thành một địa hình vững chắc

Cấu tạo của mộ tam cấp bao gồm:

 • Bên trên là nắp mộ, bài vị còn gọi là ngai thờ.
 • Tấm bia được dành để khắc bia mộ có khắc tên người quá cố.
 • Hai bên ngai được nối với nhau bằng 2 con rồng lá nhỏ hoặc cánh lá nhỏ hóa rồng tượng trưng.

Kích thước mộ tam cấp đạt chuẩn phong thủy

Kích thước mộ tam cấp được tính toán dựa trên một số yếu tố như: diện tích lăng mộ, mộ địa táng, mộ tu sửa, mộ cải táng hoặc theo nhu cầu của từng khách hàng. Nhưng tất cả các kích thước đều được tính toán cẩn thận theo kích thước lỗ ban để mang lại thịnh vượng cho gia đình, dòng tộc.

Xây mộ chuẩn theo kích thước chuẩn phong thủy của Lỗ Ban, thiết kế mộ đá tam cấp đơn giản, được chia làm 5 khối đá liền, kích thước như sau:

 • Đế mộ: rộng 1m27 x dài 1m76 x dày 23cm, được chạm hoa văn sóng
 • Cấp thứ hai: dày 23cm, có chạm triện
 • Cấp bậc thứ ba: dày 30cm, chạm họa tiết hoa sen
 • Cấp bậc thứ tư (Nắp mộ): có chiều dày 31cm
 • Phần bài vị cao khoảng 194cm được thiết kế mái vòm bằng đá liền khối, đường cắt sắc nét.

Mẫu Mộ Bành Nhỏ - Đá Anh Huy

Chạm khắc hoa văn mộ tam cấp

Mẫu mộ đá tam cấp mang phong cách kiến ​​trúc điêu khắc hiện đại, đơn giản. Một số vẫn giữ các tác phẩm điêu khắc truyền thống về phong tục hoặc văn hóa dân tộc của họ.

 • Hoa văn dựa trên tôn giáo của người đã khuất là Phật giáo: Mẫu Hoa Sen, cảnh Tứ Qúy ( Mai, Trúc, Cúc, Tùng ), cảnh Tứ Linh ( Long, Lân, Quy, Phượng ). Cảnh Mây Trời, Đầm Sen, Chữ Hán, Chữ Triện.
 • Mẫu hoa văn điêu khắc trên mộ phần của người đã khuất theo Đạo Công Giáo bao gồm. Mẫu Dây Nho, Cây Thánh giá, Bông Lúa, Thiên Thần…

Thời gian tốt nhất để xây dựng mộ

Khi chuẩn bị khởi công xây dựng mộ đá, các thành viên trong gia đình luôn loay hoay không biết chọn thời điểm thích hợp. Theo quan niệm dân gian, có hai thời điểm tốt nhất trong năm để xây mộ là trước tiết Thanh minh và cuối năm.

 • Xây dựng mộ trước tiết Thanh minh: Tiết Thanh minh bắt đầu từ cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 âm lịch, là dịp để con cháu tưởng nhớ ông bà, bày tỏ lòng hiếu thảo. Đây là khoảng thời gian khí hậu ôn hòa, công việc gia đình ít bận rộn nên các gia đình thường chọn thời điểm này để xây dựng, trùng tu mộ.
 • Xây mộ cuối năm: Theo phong tục xưa, thời gian cải táng thường vào ba tháng cuối năm. Đây là thời điểm rất thuận lợi và có lợi cho gia đình. Đồng thời, các gia đình thường chọn thời điểm cuối năm (nhất là tháng 10, 11 âm lịch), bởi đây là mùa khô, ít nắng nên rất tốt cho xương cốt. Đây cũng là dịp chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên các gia đình thường tiến hành xây dựng và khang trang mộ phần thời điểm này.

Tìm hiểu về phong thủy xây mộ phần

Thế đất xây mộ

Có hai nguyên tắc vàng để chọn địa điểm xây mộ:

 • Có nước chảy xung quanh: hành thủy tượng trưng cho tiền tài, là ngoại khí, long mạch phải chảy (không chọn nơi nước tù đọng, bị cắt đứt dòng chảy). Nếu nước chảy quanh mộ thì thổ vượng. Nhưng đặc biệt, tránh nước xung xạ trước, thẳng đến, thẳng đi
 • Dựa vào núi: Cần chú ý chọn nơi có lưng tựa núi làm điểm tựa, hay còn gọi là núi Huyền Vũ. Núi càng hùng vĩ thì gia chủ càng gặp nhiều may mắn và phú quý. Đặc biệt nếu núi có hình chiếc chuông vàng thì gia chủ sẽ làm quan, nếu núi có hình phượng hoàng thì gia chủ sẽ giàu có.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc khác cần lưu ý khi chọn đất xây mộ như:

 • Tránh những nơi xa gió thổi mạnh như đỉnh núi dễ mắc phải “Cô Phong Sát” và bị gió tứ phương tác động làm tán khí, ảnh hưởng đến thế hệ mai sau.
 • Tránh đặt mộ ở nơi có cây cổ thụ vì rễ cây có thể đâm xuyên qua làm ảnh hưởng đến phong thủy của mộ.
 • Không xây mộ gần đường giao thông chính, nơi sản xuất, nơi ồn ào, ô nhiễm gây nguy hại đến hồng phúc của thế hệ mai sau.

Hướng của mộ phần

Sau khi chọn được địa điểm, hướng xây lăng mộ là yếu tố rất quan trọng quyết định đến phong thủy của mộ. Vì vậy, gia chủ cần xác định được hướng tốt nhất để chôn mộ, hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí để linh hồn người đã khuất được siêu thoát sớm nhất, mang lại phúc lành cho con cháu sau này. kiếp sau.

Hướng của mộ được xác định là hướng từ đầu mộ đến chân mộ, nơi có đầu mộ là nơi đặt bia mộ của người đã khuất. Vì vậy, người đến viếng sẽ đứng dưới chân và nhìn lên đầu của người đã khuất để thể hiện sự trang trọng và thành kính.

Khi định hướng mồ mả cần đặc biệt tránh các phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong, vì những vị trí này có thể gây tổn thất về tài sản và ảnh hưởng xấu đến thế hệ mai sau. Hướng đặt mộ phải đảm bảo các yếu tố như có phần Khí thuần, không pha tạp âm khí và đặc biệt tránh đặt bia mộ lệch lạc.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc chọn hướng lăng mộ hợp với tuổi, mệnh của người đã khuất. Cụ thể,

 • Người sinh năm Dần, Ngọ, Tuất, Thân, Tý, Thìn nên chọn mộ hướng Đông hoặc hướng Tây.
 • Người sinh năm Tị, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên xây mộ quay về hướng Nam hoặc hướng Bắc.

Chọn ngày giờ chôn cất

Gia chủ cần lưu tâm đến việc chọn ngày giờ xây dựng, sửa chữa, việc đặt mộ. Khi chọn ngày cần tránh tháng, ngày, hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày tam nương, nguyệt tận, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến gia chủ. Có thể nhờ thầy phong thủy xem ngày sao cho hợp.

Lưu ý khi xây mộ phần sao cho hợp phong thủy

 • Gia chủ cần tìm hiểu kỹ kích thước lăng mộ trước khi xây dựng, nhất là để tránh kích thước thuộc cung thiên tai, cung hiểm họa, cung cô độc hoặc cung thiên tặc. Về vấn đề này, gia chủ nên nhờ sự tư vấn của người có kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực phong thủy để chọn được kích thước mộ hợp lý nhất.
 • Khi xây mộ phải tránh những nơi đã có người chôn cất từ ​​trước hoặc những nơi có xương động vật bên dưới. Theo quan niệm dân gian, nếu đặt vào vị trí đó thì con cháu thường bị chết trùng tang.
 • Không đặt lăng mộ ở nơi có địa thế xấu, hoặc nếu thế đất không bằng phẳng, không ổn định thì lâu ngày lăng mộ sẽ dễ bị lún, nứt, gãy.
 • Không xây mộ chiếu góc nhọn lên mộ đối diện. Để tránh tình trạng này, gia chủ nên xây cuốn thư đá (bình phong đá) để khắc chế, đồng thời có tác dụng hóa giải phần Âm và phần Dương rất tốt.
 • Xung quanh và trên mộ nên có cây cối để tăng sinh khí. Tuy nhiên không nên trồng cây to, rễ cây đâm vào mộ sẽ ảnh hưởng xấu đến mộ, khiến con cháu đời sau dễ mắc bệnh tật.

Đơn vị thi công khu lăng mộ uy tín hàng đầu

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình công viên nghĩa trang hiện đại tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ mua bán đất nghĩa trang giá rẻ. Cphaco cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và xây dựng các khu lăng mộ đá uy tín trên thị trường.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Cphaco đã cung cấp nhiều mẫu mộ đá đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu. Công ty luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng, giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất, đồng thời cam kết rõ ràng về tiến độ và thời gian thi công.

Liên hệ với Cphaco ngay để được tư vấn cụ thể nhất về dịch vụ!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: số 7 Ngô Văn Trị, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0869.555.444 – 076.999.0126
 • Điện thoại: (0274) .3897.425
 • Website: https://cphaco.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ kích thước mộ tam cấp chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin trong bài viết hữu ích đối với bạn.