Với sâm ngọc linh là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm, nhiều người sẵn sàng có thể bỏ ra cả vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu chúng. Vậy sâm ngọc linh có tác dụng gì, sâm ngọc linh hiện có giá bao nhiêu là những thắc mắc được mọi người quan tâm khi có nhu cầu sử dụng sâm ngọc linh.

Sâm ngọc linh có tác dụng gì
Sâm ngọc linh có tác dụng gì

Sâm ngọc linh được xem là một loại thần dược quý hiếm cực kì tốt cho sức khỏe con người, đây cũng là một đặc sản nổi tiếng được mệnh danh là nhân sâm của Việt Nam tại vùng núi Ngọc Linh trực thuộc 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kontum. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ tác dụng của sâm ngọc linh cũng như các công dụng khác của sâm ngọc linh qua bài viết sau đây.

Tổng quan về sâm Ngọc Linh

Thông tin chung

 • Tên gọi khác là: sâm khu năm (K5), thuốc dấu (Xê-đăng), hay sâm Việt Nam…
 • Tên khoa học được gọi là: Panax vietnamensis Ha et Grushv.
 • Chi Panax L., họ Nhân Sâm (Araliaceae), hay còn gọi đó là họ Ngũ gia bì.

Sâm Ngọc Linh là gì?

Ngọc Linh hay gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, và cây thuốc giấu hay sâm trúc, củ ngải rọm con , là bài thuốc quý thuộc họ cam tùng (được đánh giá là dược liệu thượng đẳng, là một trong 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới).

Vua sâm Việt Nam
Vua sâm Việt Nam

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thì phần thân rễ của cây sâm Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và với 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên hay Hàn Quốc có khoảng 25 saponin. Những nghiên cứu đó cho thấy, thì sâm Ngọc Linh Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng đã từ lâu trên thế giới.

Bởi vì những hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người, nên hiện nay, sâm ngọc linh là một trong các loại sâm được bán trên thị trường với giá thành càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên hay Hàn Quốc, và là sự lựa chọn của nhiều người nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe.

Lịch sử và nguồn gốc

Trong số các loài đã biết của chi Panax L, Việt Nam đã có 3 loài mọc tự nhiên và một loài nhập trồng. Thuở lúc đầu, loài này chỉ được xem như loại củ dại mà đồng bào dân tộc Xê Đăng sử dụng để chữa bệnh hoặc chế thuốc bổ, cũng như tăng sức khỏe khi đi rừng.

Sâm ngọc linh được tìm thấy nhiều tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, chủ yếu theo các khu vực sau:

 • Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Là loại thảo dược quý hiếm này được tìm thấy lần đầu tiên tại các huyện miền núi Ngọc Linh, thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Cũng có thể vì lẽ đó, mà người ta đặt cho chúng cái tên là sâm Ngọc Linh.

Đặc điểm của sâm ngọc linh
Đặc điểm của sâm ngọc linh
 • Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Ngoài vùng núi Ngọc Linh, thì sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất. Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm mọc dày thành đám dưới tán các rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

 • Sâm Ngọc Linh giống

Để chủ động trong nguồn cung cấp sâm, với nhiều nhà nghiên cứu đã ứng dụng phương pháp nuôi cấy invitro trong điều kiện khá tương đồng với khu vực Kon Tum (Chủ yếu nuôi trồng tại Đà Lạt). Mặc dù các dưỡng chất vẫn được giữ nguyên, nhưng thời gian nuôi trồng khá lâu và cây thường hay bị bệnh.

 • Sâm Ngọc Linh rừng

Ngoài những vùng trồng sâm phổ biến, tại những độ cao từ 1500 – 2000m, thì đặc biệt là núi Langbiang ở Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng cũng có thể tìm thấy loại sâm quý hiếm này với độ tuổi đời lâu năm.

Cho đến năm 1985, sâm Việt Nam được công bố là loài hoàn toàn mới trong giới khoa học thời đó. Hiện nay, loài này  được phát hiện chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, tên gọi sâm Ngọc Linh đac là bắt nguồn từ  chính điều này. Để phát triển, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều loại nhân giống loài này trồng ở các khu vực khác như Sapa, và Đà Lạt

Đặc điểm sinh thái của sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh có dạng thẳng đứng, màu hợi tím hoặc màu lục, có đường kính thân khoảng 4 – 8 mm. Thân rễ sâm mang nhiều rễ nhánh và củ, có đường kính 1 – 2 cm thường mọc bò ngang trên hoặc dưới mặt đất. Trên đỉnh của thân sâm mang lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3 – 5 nhánh lá. Cuống lá có kép dài 6 – 12 mm và mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn với độ dài 12 – 15 cm và rộng 3 – 4 cm.

Hoa sâm ngọc linh
Hoa sâm ngọc linh

Lá chét phiến thường có hình bầu dục, chóp nhọn và có mép răng cưa, có lông ở hai mặt lá sâm. Với hoa mọc dưới các lá thẳng với thân với cuống tán hoa dài 10 – 20 cm. Mỗi tán hoa sâm có khoảng 60 – 100 hoa, có màu vàng nhạt. Quả sâm mọc ở tán lá, mỗi quả chứa 2 hạt.

Lá sâm ngọc linh
Lá sâm ngọc linh

Cách tính tuổi chính xác nhất

Với sâm ngọc sâm hiện nay được đánh giá là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới. Giá trị của loại sâm này được đánh giá là vượt qua cả sâm của Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, và sâm Mỹ,…

Sâm Ngọc Linh càng nhiều năm tuổi thì lại càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Qua đó giá thành của sâm cũng sẽ được tăng lên. Vậy làm thế nào để biết được tuổi sâm ngọc linh? Bởi để nhìn bằng mắt thường mà tính tuổi của sâm thì chỉ có những người thực sự am hiểu về sâm Ngọc Linh mới có thể biết được.

Cách tính tuổi chính xác nhất
Cách tính tuổi chính xác nhất

Trên thực tế, cách tính tuổi sâm Ngọc Linh không hề khó chút nào, mọi người chỉ cần nắm được đặc điểm này của củ sâm là sẽ có thể tính được tuổi sâm ngọc linh một cách chính xác nhất. Theo đó, các chuyên gia cho biết rằng, cách tính được tuổi sâm ngọc linh đơn giản nhất đó là chỉ cần dựa vào số lượng mắt (vết sẹo) trên củ sâm đó.

Với nhận định này được căn cứ vào đặc điểm hình thái và khả năng sinh trưởng phát triển tự nhiên của cây. Hằng năm, trên thân củ sâm ngọc linh thì sẽ có vết sẹo do thân khí sinh tàn lụi để lại. Do đó, với mỗi một năm củ sâm ngọc linh thì sẽ lại tạo ra một mắt mới. Vì vậy, nếu các bạn muốn biết củ sâm này đã được bao nhiêu năm tuổi thì chỉ cần dựa vào các mắt trên củ sâm để xác định. Cách làm này sẽ đưa ra con số chính xác lên đến 99% khi tính tuổi sâm

Tác dụng của sâm ngọc linh 

Sâm ngọc linh được đánh giá là một thảo dược quý hiếm,  và thượng đẳng của Việt Nam, thuộc một trong 5 những loài sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay. Sâm ngọc linh còn được biết đến với các tên gọi khác như là loại: sâm Việt Nam, sâm Ngọc Linh, sâm khu 5 (sâm ngọc linh K5),  và củ ngải rọm con, sâm trúc hay cây thuốc giấu.

Hàm lượng spaoin rông sâm ngọc linh
Hàm lượng spaoin rông sâm ngọc linh

Theo kết quả các nhà người nghiên cứu cho thấy, thân rễ và củ rễ sâm ngọc linh có chứa 52 thành phần hợp chất Saponin cao hơn rất nhiều so với những loại sâm khác trên thế giới hiện nay. Đối với trong lá và cọng sâm ngọc linh cho ra 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin thì có cấu trúc mới. Ngoài ra, sâm ngọc linh còn có chứa những 18 nguyên tố vi lượng, vitamin E, B2, và B12,… 16 tổ hợp axit amin,… Đây chính hoàn toàn là những thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người.

Chính nhờ đó, sâm ngọc linh được mệnh danh là một thần dược quý hiếm cần phải được bảo tồn và phát triển rộng lớn nhờ những công dụng tuyệt vời mà loại sâm này còn có thể mang lại cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau là:

 • Tăng cường sinh lực

Công dụng của sâm ngọc linh giúp tăng sinh lực,  và chống lại sự mệt mỏi, giúp phục hồi sức lực tương tự nhân sâm, đồng thời tăng khả năng thích nghi của cơ thể bản thân trước những bất lợi của môi trường.

 • Sâm Ngọc Linh tăng nội tiết tố, và tăng cường chức năng sinh lý

Các thành phần của sâm ngọc linh quý này có tác dụng giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của não bộ lên tuyến yên, làm tăng sản xuất nội tiết tố sinh dục.

 • Tăng khả năng chống oxy hóa,và làm chậm quá trình lão hóa con người

Saponin trong sâm ngọc linh có tác dụng ức chế sự hình thành MDA, cũng là sản phẩm của quá trình oxy hóa lipid màng sinh học, từ đó có tác dụng chống oxy hóa, và cũng như làm chậm quá trình lão hóa.

 • Giảm đau, và cũng như hỗ trợ điều trị viêm phế quản

Một số hoạt chất của sâm ngọc linh có tác dụng kháng viêm, và điều đặc biệt “nhạy” với khuẩn Streptococcus gây viêm họng, viêm phế quản, cũng có tác dụng làm dịu và giảm đau, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen.

 • Tăng khả năng hồi phục trong máu
 • Tăng cường trí nhớ,  cũng như tăng khả năng vận động
 • Chống suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, và còi xương
 • Giúp điều hòa tim mạch, cũng như huyết áp
 • Chống stress, và trầm cảm, lo âu
 • Tác dụng sự kỳ diệu với bệnh nhân ung thư

Sâm ngọc linh ngoài tác dụng chống stress, và chống lão hoá, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol… sâm còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường. Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, loại thảo dược này được coi là “thần dược”, góp phần ức chế sự phát triển của khối u, đồng thời giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau.

Ngoài ra, sâm ngọc linh còn có tác dụng giải độc gan, tái tạo và bảo vệ gan.

 • Trong y học dân gian 

Trong Đông y, thì sâm ngọc linh có vị đắng, và mùi thơm nhẹ. Công dụng đa dạng bao gồm: kích thích hoạt động, và tăng trí nhớ, phục hồi chức năng cơ quan của cơ thể, cũng như tăng sự thích nghi của cơ thể đối với yếu tố độc hại…

 • Tác dụng phụ

Theo một số nghiên cứu,  thì sâm ngọc linh là thảo dược tự nhiên lành tính, không chứa độc tính và có thể sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, với thí nghiệm cũng cho thấy việc sử dụng bột chiết từ rễ cây sâm ngọc linh với liều lượng 10,6 gam/kg thế trọng và 34 gram/ kg thể trọng hoàn toàn không hề gây bất kỳ phản ứng ngộ độc nào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân trong quá trình sử dụng sâm ngọc linh điều trị bệnh, thì người bệnh tốt nhất thực hiện theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Sâm ngọc linh hiện có giá bao nhiêu tiền?

Sâm ngọc linh là loại cây thuộc họ Cam tùng, thuộc loài thân thảo, và có màu tím hoặc màu lục. Với sâm ngọc linh có xuất xứ từ tự nhiên, từ rất lâu đời được tìm thấy tại miền Trung của Trung Bộ nước ta, cây sinh trưởng trên độ cao từ 1.200 đến 2.600m, sâm thường mọc dày từng đám dưới những tán rừng. Hiện nay, có hai loại sâm ngọc linh chính đó là:

 • Sâm ngọc linh Kon Tum: Sâm ngọc linh thường mọc chủ yếu trải dài ở chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum
 • Sâm ngọc linh Quảng Nam: Được mọc chủ yếu ở huyện Nam Trà My, núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc và đỉnh Ngọc An thuộc của tỉnh Quảng Nam.

Sâm là một thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như vậy, sâm ngọc linh Kon Tum hay sâm ngọc linh Quảng Nam có giá bao nhiêu tiền là vấn đề mà rất mọi người đang có nhu cầu sử dụng loại sâm quý hiếm này rất quan tâm. Theo các nhà chuyên gia nghiên cứu cho biết rằng, là một loại thảo dược chứa nhiều thành phần dưỡng chất, và hợp chất rất đa dạng cùng với tác dụng mà nó có thể mang đến đối với sức khỏe con người khiến sâm ngọc linh được bán trên thị trường từ xưa đến nay với giá ngày càng cao.

Hiện nay giá thành của sâm ngọc linh được quyết định bởi tuổi của sâm, ví dụ với một cây sâm 100 năm tuổi, có giá tới cả tỷ đồng. Các thành phẩm từ sâm ngọc linh như rượu sâm ngọc linh, lá sâm ngọc linh có giao động từ vài triệu tới cả chục triệu đồng, tuy nhiên mọi gười cần phải lựa chọn sâm ngọc linh từ chính gốc, cẩn thận khéo lại bị lừa nhé.

Bảng giá  tham khảo sâm ngọc linh chính gốc:

 • Củ 0,25- 0,3 gr: 14.000.000 vnd
 • Củ 0,5 – 0,6 gr: 18.000.000 vnd
 • 1 củ 1 lạng (100g): 25.000.000 vnd

Tuy nhiên, giá trị của sâm ngọc linh còn cần phải được xác định dựa vào các yếu tố như:

 • Sâm ngọc linh có nguồn gốc tự nhiên hay thuốc sâm trồng
 • Căn cứ vào độ tuổi của củ sâm, nếu độ tuổi càng cao thì giá trị củ sâm ngọc linh càng lớn
 • Căn cứ vào loại sâm, đối với sâm ngọc linh Quảng Nam thường thì có giá cao hơn so với sâm ngọc linh Kon Tum.

Bên cạnh đó, giá của sâm ngọc linh còn phụ thuộc vào thời điểm khách hàng mua sâm, thông thường sâm ngọc linh nếu mua vào thời điểm khoảng tháng 11 và tháng 12 trong năm thường sẽ có giá cao hơn. Bởi sâm ngọc linh thường được thu hoạch nhiều vào thời điểm này, tính dược liệu của sâm lúc này sẽ cao hơn so với thời gian khác. Chính vì vậy, thời điểm mua của khách hàng cũng là yếu tố tác động đến sâm ngọc linh có giá bao nhiêu. Do đó, trên thực tế hiện nay thì chưa có mức giá niêm yết cụ thể cho loại sâm quý hiếm này.

Vì sao cây sâm Ngọc Linh quý?

Sâm ngọc linh có hàm lượng Saponin, đặc biệt là những Saponin có hàm lượng dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe.

Có tiên dược như lời đồn
Có tiên dược như lời đồn

Saponin là một thành phần hóa học tự nhiên, tạo nên giá trị dược liệu quan trọng nhất của sâm. Loại sâm này có hàm lượng Saponin càng lớn thì càng quý và có giá thành rất cao.

Các loại sâm như sâm Ngọc Linh Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ có 26 Saponin với cấu trúc hóa học thông thường. Trong khi đó, sâm của Việt Nam có đến 56 Saponin, nhiều hơn gấp đôi các loại sâm kia và đặc biệt, có đến hơn 20 loại Saponin chỉ Ngọc Linh có mà các loài sâm khác không có.

Sâm  có chứa Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonoside-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm. Bởi hoạt chất này nó giúp sâm ngọc linh có thể trị liệu được nhiều bệnh lý quan trọng so với các loài sâm khác như bệnh ung thư, chống khối u, trầm cảm,…

Những cách dùng sâm ngọc linh như thế nào?

Dưới đây là chính một số cách dùng sâm ngọc linh mang lại hiệu quả tốt nhất mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu sử dụng:

Sâm ngọc linh ngâm mật ong

Ngâm với mật ong
Ngâm với mật ong

Sâm ngọc linh ngâm mật ong có tác dụng rất tốt đối với các chị em phụ nữ ngoài 30 tuổi hoặc người già. Với việc sử dụng sâm ngọc linh ngâm mật ong có thể giúp chống sự lão hóa của cơ thể, và làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe, cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Cách làm sâm ngọc linh ngâm mật ong như sau:

 • Rửa sạch sâm ngọc linh tươi, sau đó hãy để sâm ráo nước khô, bắt đầu thái sâm thành từng lát mỏng.
 • Cho sâm thái lát vào bình thủy tinh to và đổ mật ong rừng nguyên chất cho đến khi ngập các bình sâm, cuối cùng đậy nắp thật kín và tiến hành ngâm sâm mật ong trong khoảng 1 – 3 tháng.
 • Sau 1 – 3 tháng ngâm sâm ngọc linh với mật ong các bạn có thể sử dụng, mỗi ngày chỉ ngậm khoảng 3 – 5 lát sâm cho đến khi tan hết. Kiên trì dùng liên tiếp như thế trong một thời gian giúp tăng cường sức khỏe một cách đáng kể.

Lưu ý: Để đảm bảo phát huy được các lợi ích tốt nhất của sâm ngọc linh ngâm mật ong, thì các bạn nên sử dụng vào sáng sớm mỗi ngày.

Ngâm rượu sâm ngọc linh

Rượu sâm ngọc linh là cách sử dụng phổ biến của đàn ông ở trong độ tuổi trung niên. Sử dụng rượu sâm ngọc linh điều độ mỗi ngày sẽ giúp phái mạnh tăng cường chức năng sinh lý, và nâng cao thể trạng cơ thể một cách khỏe mạnh.

Ngâm sâm ngọc linh
Ngâm sâm ngọc linh

Cách làm rượu sâm ngọc linh rất đơn giản và cực kỳ dễ dàng thực hiện. Các bạn chỉ cần dùng một lượng sâm ngọc linh vừa đủ khoảng chừng 100g rửa sạch, có thể thái lát hoặc để nguyên cả củ cũng được. Sau đó ngâm sâm trong khoảng từ 2 -3 lít rượu có nồng độ cồn khoảng từ 45 – 70 độ. Ngâm trong vòng 3 tháng là bạn có thể dùng luôn với điều độ mỗi ngày.

Lưu ý: Những người mắc bệnh ung thư, tim mạch, hay huyết áp, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng rượu sâm ngọc linh.

Ngậm trực tiếp sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh tươi được rửa sạch sẽ, sau đó thái thành từng lát mỏng, bạn có thể ngậm trực tiếp trong miệng cho đến khi tan hoàn toàn mỗi ngày để giúp tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng quá mức sâm ngọc linh, và cần biết sử dụng đúng và điều độ để tránh tác dụng phụ do sử dụng quá nhiều sâm ngọc linh có thể gây ra

Khi bạn có nhu cầu liên hệ Sâm Ngọc Linh MHG

 • Office: 39 P. Nguyễn Quốc Trị, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Tel: 0243.55.77777
 • Hotline: 082.511.6688
 • Email:info@mhgvietnam.com
 • Website: www.samngoclinhmhg.com
 • Trụ sở chính: BT7, Lô E9, Đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

Sau bài bài viết để mọi người hiểu chi tiết sâm ngọc linh có tác dụng gì. Quả thực sâm ngọc linh chính là loại thuốc quý báu, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Điều này đã được chứng minh qua kinh nghiệm dân gian cũng như các bằng chứng khoa học.Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng và cần sử dụng đúng cách sâm ngọc linh để tránh xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bản thân.