Khi nói về các nhà khoa học, chúng ta thường nghĩ đến những phát minh của những con người vĩ đại. Họ là những người mang lại những thành tựu phi thường cho thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều giống nhau. Có một số nhà khoa học cũng rất đặc biệt họ vẫn luôn được quan tâm và tò mò cho đến ngày nay như Tesla. Vậy Tesla là ai? Ông ta có điều gì đặc biệt? Dưới đây là một số thông tin nổi bật, hãy cùng khám phá nhé!

Tesla là ai?

Nikola Tesla là một nhà phát minh kỹ sư cơ khí kỹ sư điện người Mỹ gốc Seria. Ông là người được biết đến với nhiều đóng góp trong việc thiết kế hệ thống điện xoay chiều  hiện nay. Tesla lớn lên và sinh ra ở Áo để nghiên cứu kỹ thuật và vật lý vào những năm 1870 mà không cần bằng cấp. Ông đã có kinh nghiệm thực tế sớm vào năm 1880 khi  làm việc trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại tại Continental Edison trong ngành năng lượng điện mới. Vào năm 1880, ông di cư đến Hoa Kỳ và thành công nhập tích tại đây. Ông  làm việc tại Edison Machine Works một thời gian ngắn trước khi bắt đầu kinh doanh riêng. Với sự trợ giúp của các nguồn tài trợ Tesla đã thành lập một phòng thí nghiệm và một công ty ở thành phố New York để phát triển các thiết bị cơ và điện của riêng mình.

NIKOLA TESLA

Tiểu sử của Tesla.

Nikola Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Đế quốc Áo thuộc Croatia ngày nay. Ông đã sống và trải qua những năm thời thơ ấu của mình để sống ở nơi này. Gia đình ông là một gia đình Chính thống giáo thuần túy Đông phương. Cha của Tesla là một linh mục. Mẹ của ông là một kỹ sư cơ khí tài năng. Ông tin rằng khả năng sáng tạo và trí nhớ siêu phàm của mình được thừa hưởng từ mẹ. 

Tesla học tại Phòng tập thể dục thực tế cao hơn ở Karlovac. Ông ấy nhanh chóng thể hiện khả năng tính toán siêu việt của mình ở thời điểm này và thậm chí đã tốt nghiệp sớm hơn một năm. Tesla đã may mắn thoát khỏi cái chết vì bệnh tả vào năm 1873. Nhưng may mắn là ông đã khỏi bệnh sau thời gian sống trên núi ở Tomingaj để trốn lệnh nhập ngũ.

Năm 1875 thiên tài Nikola Tesla đôc đạt vào Đại học Bách khoa Áo. Ông nhận được học bổng và  nhiều lời khen ngợi từ các thầy cô. Tuy nhiên đó cũng là thời kỳ đen tối nhất của nhà phát minh thiên tài khi ông sa vào chứng nghiện cờ bạc chính vì thói quen xấu này mà Tesla đã không hoàn thành chương trình học đại học của mình.

Tiểu sử của nhà bác học Tesla

Nikola Tesla nói được bao nhiêu thứ tiếng khác nhau?

Nikola Tesla nói 8 thứ tiếng. Ông ấy nói được tiếng Seria (Seria) tiếng Anh tiếng Séc (Séc) tiếng Đức tiếng Pháp tiếng Hungary (Hungary) tiếng Ý (Ý) và tiếng Latinh. Trí nhớ của Tesla là một bộ óc siêu phàm. Ông ta có thể nhớ toàn bộ một cuốn sách lên ý tưởng và sắp xếp chúng một cách thống nhất trong đầu ngay cả khi không viết chúng ra. Nhưng điều đặc biệt nhất ở bộ não này là trí tưởng tượng vô cùng mạnh mẽ và độ nhạy bén có lẽ không cùng “tần số” với bất kỳ ai trên hành tinh này.

Thiên tài Tesla nói được nhiều thứ tiếng

Cuộc đời đặc biệt của Nikola Tesla.

Nikola Tesla mắc phải một hội chứng là rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) một loại rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính với triệu chứng phổ biến là ám ảnh suy nghĩ lo âu mà không có bất kì một lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi cưỡng chế để giảm căng thẳng đó là một dạng của một nhóm bệnh liên quan trực tiếp đến căng thẳng. 

Ông từng nói rằng các con số 3 6 và 9 có tầm quan trọng rất lớn vì chúng là chìa khóa của Vũ trụ. Không ai hiểu Nikola Tesla muốn nói gì và lượng tài liệu đề cập đến câu nói này cũng khá ít không rõ liệu ông ấy có thực sự nói như vậy hay không và nếu đúng như vậy thì nó có thực sự đáng tin hay đó là chính xác những gì Tesla đã nói trong buổi phỏng vấn. 

Cuộc đời của ông có nhiều dấu hiệu đặc biệt liên quan đến con số 3. Người ta kể rằng Tesla đã đi vòng quanh 3 lần trước khi vào một tòa nhà và ông luôn yêu cầu 18 (1 số chia hết cho 3) một chiếc khăn để đánh bóng đồ đạc và cốc nước mỗi đêm. Ông đã dành những năm cuối đời một mình trong căn hộ 3327 (một số chia hết cho 3) trên tầng 33 của khách sạn New York. Cuối cùng ông đã qua đời 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 87 của mình. 

Có tin đồn rằng Tesla đã làm việc 8 giờ không ngủ. Và giấc ngủ của ông ta vẫn trằn trọc gián đoạn. Thậm chí có một số người còn tin rằng ông đã phát minh ra phát minh của mình trong giấc ngủ. Ngoài giấc ngủ bất thường ông thường có lối sống khá lành mạnh và chú trọng đến ngoại hình. Tesla tin rằng với những gì mà tất cả các chuyên gia y tế ngày nay đều đồng ý rằng một cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo ra một trí óc minh mẫn. Vì vậy ông thường đi ộ 8-10 km mỗi ngày. Mỗi tối trước khi đi ngủ ông thường xoa bóp các ngón chân vì cho rằng nó sẽ kích thích tế bào não. Tuy nhiên Tesla chỉ chọn sống một cuộc đời. Cuối đời Tesla đã trả lời phỏng vấn rằng lý do ông không kết hôn là vì khoa học. Những thói quen và hành động kỳ quặc của Tesla thường bị những người ngưỡng mộ ông gạt bỏ họ cho rằng đó chỉ là sự lập dị của thiên tài còn những người chỉ trích Tesla thì lợi dụng những bằng chứng cho thấy Tesla hoàn toàn không tỉnh táo. Tuy nhiên tất cả đều sai Tesla là một bệnh nhân cần được chăm sóc tiếc là ông ấy không làm vậy.

Khi ông già đi chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của Tesla càng trở nên trầm trọng khiến ông sợ hãi trước những đôi bông tai của phụ nữ. Ông ta ghét chạm vào tóc  người tuyên bố đã tiếp xúc với người ngoài hành tinh và bày tỏ tình yêu của mình với một con chim bồ câu. Ông qua đời ở tuổi 86 một mình trong một phòng khách sạn ở New York với ít tiền trong túi. Khi Tesla qua đời ông để lại tài sản của mình cho cháu trai Sava Kosanovic Đại sứ Nam Tư tại Hoa Kỳ. Năm 1952 sau khi một tòa án Mỹ tuyên  Kosanovic là người thừa kế hợp pháp di sản của chú mình toàn bộ tài liệu của Tesla đã được đưa về Belgrade (Serbia) và hiện  đang nằm trong Bảo tàng Nikola Tesla. Nhưng trong khi FBI  xác nhận có 80 hồ sơ Tesla bị bỏ lại chỉ có 60 hồ sơ được trả về quê hương của nhà vật lý.

Tesla làm việc với Edison

Năm 1882 Tesla 24 tuổi đang làm việc cho tổng đài điện thoại Budapest thì ông nảy ra ý tưởng về một từ trường quay. Tesla quyết tâm biến ý tưởng của mình thành hiện thực nhưng không thể tìm được nguồn hỗ trợ cho dự án ở Budapest; Tesla do đó đã chuyển đến New York vào năm 1884 và giới thiệu mình với Thomas Edison thông qua một lá thư giới thiệu. Edison người tạo ra bóng đèn sợi đốt và hệ thống chiếu sáng điện đầu tiên trên thế giới ở các khu mua sắm thấp hơn Manhattan đã thuê Tesla với giá 14 đô la một tuần cộng với khoản tiền thưởng 50.000 đô la nếu Tesla có thể cải thiện hệ thống chiếu sáng điện của Edison. Hệ thống của Edison một nhà máy nhiệt điện  than được giới hạn trong bán kính một dặm vào thời điểm đó.

Nikola Tesla và Thomas Edison

Những phát minh vĩ đại tầm thế thới của Nikola Tesla.

Tesla Coil

Trong số những phát minh nổi tiếng nhất của Nikola Tesla thì Tesla Coil là cơ sở cho phần lớn công việc của ông sau này. Tesla có đam mê với điện tần số cao và muốn tìm hiểu khám phá nó. Nhưng vấn đề là tần số càng cao thiết bị càng không ổn định và cực kỳ nguy hiểm. Tesla đã cố gắng chế tạo máy phát điện quay có thể chạy với tốc độ cao nhưng chúng đã thất bại ở tốc độ 20.000 vòng/ phút. Từ đó ra đời cuộn dây Tesla. Về cơ bản nó là một máy biến áp cộng hưởng được tạo thành từ hai cuộn dây phản xạ năng lượng qua lại tạo ra dòng điện xoay chiều có tần số và hiệu điện thế cực cao. Vào thời điểm đó Tesla đang sử dụng cuộn dây để tiến hành các thí nghiệm tiên tiến trong chiếu sáng điện điện trị liệu và truyền tải điện  không dây.

Tesla Coil

Máy phát điện phóng đại

Máy phát điện phóng đại tìm cách khai thác sức mạnh của cuộn dây Tesla để tạo ra nguồn điện không dây cho toàn thế giới. Tesla phát hiện ra rằng bằng cách kết nối một sợi dây kim loại với một máy phát điện phóng đại ông có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ phòng thí nghiệm của mình. Tesla đã trình diễn công nghệ này và gây sốc cho khán giả khi bật bóng đèn không dây. Máy phát thậm chí có thể thắp sáng một bóng đèn cách xa 1 km.

Phát minh ra máy phát điện phóng đại

Thuyền điều khiển bằng sóng vô tuyến

Tại một buổi trình diễn năm 1898 ở Madison Square Garden Nikola Tesla đã khiến khán giả trầm trồ khi trình làng một chiếc thuyền được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Mọi người tại thời điểm đó thậm chí không thể hiểu những gì họ đang nhìn thấy. Trên thực tế nhà khoa học Tesla lúc ban đầu đã bị từ chối không cho cấp bằng sáng chế vì ý tưởng của ông thực sự quá khó tin. Nhiều tài liệu phỏng đoán rằng công nghệ của ông có thể được sử dụng cho chiến tranh nhưng Tesla cho biết nó là nền tảng cho sự ra đời của người máy một lĩnh vực mà ông hy vọng có thể giải phóng sức lao động của con người.

Thuyền được điều khiển bằng sóng vô tuyến

Động cơ cảm ứng

Năm 1887 Tesla đã phát triển động cơ cảm ứng hay còn gọi là động cơ không đồng bộ hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Nó sử dụng điện nhiều pha tạo ra từ trường để chạy động cơ. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 5 năm 1888. Động cơ cảm ứng rất quan trọng vì nó cải thiện hiệu quả phát điện và chứng minh rằng có thể phân phối điện đường dài. Ngày nay, loại động cơ này vẫn được sử dụng trong nhiều thiết bị như máy hút bụi, máy sấy và một số loại dụng cụ điện khác.

Động cơ điện cảm ứng xoay chiều

Neons 

Cũng như trường hợp của máy điện báo vô tuyến việc phát minh ra Neons là do Georges Claude người đã khai thác công nghệ này vào năm 1910. Tuy nhiên kể từ năm 1893 Tesla đã thử nghiệm chính xác điều tương tự. Về cơ bản đèn neon được làm bằng các ống thủy tinh (ống Geissler) chứa một loại khí giống argon với các điện cực ở hai bên. Khi được kích thích chất khí bốc cháy. Tesla đã có một số ống cơ bản tương đồng như vậy trong phòng thí nghiệm của mình. Một ngày nọ, khi đang thử nghiệm với cuộn dây Tesla thì nhà phát minh đột nhiên nhận thấy rằng các ống đang sáng lên. Tesla nhận ra rằng ông có thể chế tạo thêm và cung cấp năng lượng không dây cho chúng. Ông đã trưng bày phát minh vĩ đại của mình tại Hội chợ Thế giới năm 1893 ở Chicago.

Thành công với sáng chế đèn Neons

Thủy điện

Nikola Tesla  được chọn thay cho Thomas Edison một nhà phát minh vĩ đại cùng thời để tạo ra máy phát điện cho nhà máy thủy điện đầu tiên trên thế giới tại hệ thống thác Niagara Hoa Kỳ vào năm 1895. Trong số 12 bằng sáng chế được sử dụng để xây dựng có tới 9 nhà máy thuộc về Tesla. Năm 1896 cơ sở này được sử dụng để cung cấp điện cho thành phố Buffalo New York.

Tesla tạo ra máy phát điện cho nhà máy thủy điện

Tesla tuabin

Năm 1913 lấy cảm hứng từ động cơ piston Tesla đã phát minh ra tuabin của riêng mình. Tua bin hồi đó sử dụng cánh quạt trong khi phát minh của Tesla sử dụng đĩa tiết kiệm nhiên liệu hơn. Mặc dù tuabin đĩa có ít ứng dụng thực tế Tesla vẫn có những ước mơ lớn cho nó. Ông cho rằng nó có thể được sử dụng trong “các nhà máy điện của tương lai” để tạo ra năng lượng địa nhiệt.

Tesla Turbine

Đài phát thanh (radio)

Guglielmo Marconi (trong ảnh) được ghi nhận là người  phát minh ra máy đo vô tuyến nhưng  thực tế phát minh này sử dụng công nghệ của Nikola Tesla. Tesla  nhận ra rằng cuộn dây của Tesla có thể truyền tải thông điệp. Tuy nhiên  khi ông chuẩn bị thử nghiệm nó vào năm 1895 đáng buồn là phòng thí nghiệm đã bị thiêu rụi. Lúc đầu Tesla không coi Marconi là  đối thủ cạnh tranh. “Marconi là một người tốt. Nó sử dụng 17 bằng sáng chế của tôi ”Tesla nói. Vào ngày 12 tháng 12 năm 1901 Marconi đã truyền thành công một tín hiệu vô tuyến qua Đại Tây Dương và cuối cùng đã nhận được bằng sáng chế. Tuy nhiên Văn phòng Sáng chế Hoa Kỳ đã từ chối nó vài lần để sử dụng công nghệ Tesla.

Nikola Tesla sáng chế vô tuyến truyền thanh (Radio)

Chụp ảnh bằng tia X

Mặc dù tia X được phát minh bởi Wilhelm Röntgen vào ngày 8 tháng 11 năm 1895 Nikola Tesla cũng đã thử nghiệm với một thứ giống như máy X-quang từ năm 1894. Tesla tò mò về tác hại do tia X gây ra. Các ức ảnh chụp trong các  thí nghiệm nghiên cứu công suất bức xạ trên các vật thể phát quang nhưng những nghiên cứu ban đầu của ông đã bị cản trở bởi một đám cháy trong phòng thí nghiệm. Tesla được cho là đã chụp bức ảnh tia X đầu tiên ở Hoa Kỳ. Trong khi cố gắng chụp ảnh người bạn Mark Twain của mình anh ấy chỉ chụp được các vít kim loại của ống kính máy ảnh.

Chụp ảnh bằng tia X

Tia tử thần

Trong tất cả các phát minh của Nikola Tesla một phát minh mà ông chưa bao giờ thực sự tạo ra nhưng lại “phủ bóng” lên di sản của ông. Nó là một thiết bị phát ra chùm tia sát thương có thể tiêu diệt máy bay địch từ trên trời. Máy phát gồm 4 bộ phận gồm bộ tạo tia điện từ trong không khí bộ tạo công suất lớn ộ khuếch đại năng lượng và bộ tạo xung mạnh. Theo Tesla công nghệ này tạo ra một siêu vũ khí có thể tiêu diệt 10.000 máy bay và một triệu bộ binh cách xa hàng trăm cây số. Mặc dù vậy Tesla không có ý định sử dụng tia tử thần để gây ra bạo lực. Ngược lại ông xem nó như một công cụ để giữ hòa khí. Tesla tin rằng nếu mọi quốc gia trên thế giới có “bức tường phòng thủ” nhu cầu chiến tranh sẽ giảm bớt. Tuy nhiên kế hoạch này được coi là quá tham vọng vào thời điểm đó. Chính phủ Mỹ cho rằng đây là một ý tưởng chưa được kiểm chứng và không thực tế nên Tesla đã không nhận được  tài trợ để thực hiện dự án.

Tia tử thần

Dòng điện xoay chiều

Một trong những phát minh lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Nikola Tesla là dòng điện xoay chiều (AC). Ngày nay dạng năng lượng điện này vẫn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ý tưởng của Tesla về dòng điện xoay chiều hoàn toàn trái ngược với Thomas Edison người cố vấn của ông người đã phát minh ra dòng điện một chiều (DC). Khi Tesla làm việc cho Edison Edison đã từng đặt cược 500.000 đô la nếu Tesla có thể sửa  nguồn điện DC. Tuy nhiên Tesla đã làm cho AC hoạt động tốt hơn nhiều điều này khiến Edison từ chối  đề nghị của họ. Kể từ đó có một sự ganh đua, cạnh tranh gay gắt bắt đầu nảy sinh giữa hai nhà phát minh thiên tài này.

Tesla là cha đẻ phát minh ra dòng điện xoay chiều

Tesla là “người ngoài hành tinh” đến từ Sao Kim.

Nhà khoa học Nikola Tesla sinh năm 1856 và qua đời vào năm 1943. Ông đến từ sao Kim (Venus). Ông ấy là được cho là người không thuộc về Trái Đất. Gần đây FBI (Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ) đã công bố nhiều tài liệu được giải mã trên trang web chính thức của mình. Trong đó một tài liệu đã gây hoang mang làm chấn động thế giới. Tài liệu mang tên “Nikola Tesla Part 03 of 03” là tài liệu thứ ba về Tesla được FBI giải mã. Nó có tổng cộng 6 trang một số trang đã bị bôi đen. Có một đoạn trong văn bản không được bôi đen: “Cư dân vũ trụ đã liên lạc với Nikola Tesla nhiều lần và nói với FBI rằng Tesla đến từ Sao Kim. Năm 1856 Tesla được đưa trở lại trái đất và được giao cho một cặp vợ chồng người Nam Tư để bà nuôi dưỡng. “

Nikola Tesla là người đến từ Sao Kim

Trên đây là bài viết “Tesla là ai?” cùng với thông tin tiểu sử về nhà khoa học nổi tiếng. Hãy cùng theo dõi những ấn phẩm mới nhất. Nếu thấy những thông tin trên hay và hữu ích hãy chia sẻ rộng rãi cho mọi người cùng biết nhé!