Chúng ta có thể thấy xà gồ là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại vật liệu này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn khám phá xem nó được dùng như thế nào trong công trình và xà gồ có mấy loại? Cũng như những lợi ích khi sử dụng xà gồ trong xây dựng. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của nó.

Xà Gồ Là Gì ? Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Xà Gồ Xây Dựng

Xà gồ là gì?

Xà gồ là một trong các loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ví như là một dạng cấu trúc ngang của mái nhà, làm nhiệm vụ chống đỡ sức nặng của toàn bộ vật liệu phủ, tầng mái. Để hỗ trợ xà gồ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì tất nhiên phải đến sự giúp sức của các bức tường xây dựng hoặc là các kèo gốc, dầm thép,…

XÀ GỒ C - CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI DÀNH CHO MÁI NHÀ

Chúng ta sẽ có 2 loại xà gồ chính là xà gồ gỗ và xà gồ thép. Hay với nhôm thì người ta thường sử dụng một trong 2 loại xà gồ sau, thứ nhất là xà gồ dạng chữ W và thứ 2 là xà gồ dạng máng rãnh. Cả 2 loại xà gồ mái đều dùng làm cấu trúc chính để hỗ trợ nâng đỡ cho mái nhà.

Xà gồ có mấy loại hiện nay?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của các loại công trình mà xà gồ được thiết kế theo các kiểu dàng và vật liệu khác nhau. Nhằm mục đích tận dụng tối đa công dụng của các loại xà gồ cũng như giúp công trình trở nên vững chắc và đẹp mắt hơn. Dưới đây là một số những thông tin chi tiết giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về các loại xà gồ khác nhau được sử dụng.

Xà gồ là gì? Có những loại xà gồ nào trên thị trường?

Đầu tiên, xét theo kiểu dáng, chúng ta có 3 loại xà gồ được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

Đặc điểm xà gồ chữ C

Trong tên gọi cũng đã thể hiện kiểu dáng của loại xà gồ này, nó được thiết kế có hình dáng giống với chữ C trong bảng chữ cái của chúng ta. Sản phẩm được đục lỗ để tăng tính linh hoạt, thuận tiện trong quá trình xây dựng và lắp ráp.

Xà gồ là gì? Các loại xà gồ hiện nay

Ưu điểm để lựa chọn xà gồ chữ C là nhờ vào trọng lượng nhẹ, dễ gia công, chịu lực tốt, lắp đặt và tháo gỡ tiện lợi. Ứng dụng rộng rãi trong quá trình xây dựng nhà xưởng, nhà ở, các kho dự trữ, nhà thi đấu, trung tâm mua sắm, nhà ga, sân bay,…

Kiểu xà gồ chữ Z

Xà gồ chữ Z được cán ra và tạo hình để có mặt cắt giống với chữ Z trong bảng chữ cái. Trên xà gồ này thường được tạo lỗ oval để dễ dàng tạo ra liên kết với bản mã bằng bu lông. Ưu điểm của xà gồ chữ Z là nhẹ, dễ dàng trong việc gia công, chịu lực tốt hơn so với xà gồ chữ C, lắp đặt và vận chuyển nhanh chóng.

Khái Niệm Và Phân Loại Xà Gồ

Ứng dụng phổ biến khi thi công các công trình có diện tích lớn như là nhà xưởng công nghiệp, kho lạnh, các trung tâm hội nghị, siêu thị, trung tâm thương mại,….

Đối với xà gồ chữ U

Xà gồ chữ U, đúng như tên gọi nó được thiết kế để có hình dáng giống như chữ U. Xà gồ chữ U là có trọng lượng nhẹ, bền và dễ dàng đục lỗ khi gia công theo quy cách khác nhau tùy vào công trình xây dựng. Xà gồ chữ U được ứng dụng rộng rãi trong những công trình cần phải lợp các loại mái tôn, mái kết cấu thép.

Xà gồ là gì? Xà gồ thép C, Z

Tiếp theo, xét về chất liệu sẽ có 3 loại xà gồ sau đây.

Loại xà gồ thép đen

Xà gồ thép đen được sản xuất từ nguyên liệu thép đen và được cán nóng theo tiêu chuẩn. Ưu điểm chính là nhẹ, bền và khó bị biến dạng khi chịu tác động mạnh. Đặc biệt, nó còn có thể chịu nhiệt tốt, không gây những tác hại cho môi trường và không bị hư tổn bởi các loại côn trùng, mối mọt.

Các loại thanh kèo thép có trên thị trường tốt nhất hiện nay

Tuy nhiên, xà gồ thép đen này ít được ứng dụng phổ biến bởi chính những nhược điểm về thẩm mỹ không cao, độ nhám thấp, dễ bị rỉ rét trong môi trường tự nhiên.

Đặc điểm xà gồ mạ kẽm

Xà gồ thép mạ kẽm cũng được làm từ thép đen nhưng đã được phủ thêm một lớp mạ kẽm lên trên bề mặt. Cũng nhờ thế mà xà gồ mạ kẽm có độ bền cao hơn, chịu lực, chịu nhiệt tốt và điều đặc biệt là nó không bị han gỉ bởi điều kiện thời tiết như xà gồ thép đen. Các nhà thầu cũng ưu tiên lựa chọn loại xà gồ này bởi nó dễ dàng trong quá trình lắp đặt và sửa chữa khi có hư hỏng.

Xà gồ có mấy loại tất cả?

Kích thước của nó có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Tuy nhiên, xà gồ thép mạ kẽm này không chịu lực tốt như thép hộp đúc, chủng loại để sử dụng cũng ít hơn.

Xà gồ cường độ cao

Xà gồ thép cường độ cao là một loại sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại cho nên nó có chất lượng cao hơn hẳn so với các loại xà gồ thông thường. Sản phẩm này có khả năng chịu nhiệt cao và giới hạn chảy đạt mức tối thiểu từ 350 MPa ~4500kg/cm2. Với trọng lượng nhẹ, vượt nhịp khá lớn nhưng vẫn đảm bảo độ võng trong phạm vi tiêu chuẩn.

 Thép Hộp, Thép Ống, Thép Xà Gồ, Thép Hình (V, U, I, C) Mạ Kẽm

Đa số nhà thầu đều tỏ ra ưa thích với loại xà gồ cường độ cao này bởi tiết kiệm được rất nhiều thời gian lắp đặt, thi công, giảm áp lực cho công trình và tiết kiệm chi phí đầu tư. Ngoài ra, chủng loại của nó rất đa dạng đáp ứng được các mục đích khác nhau của nhiều loại công trình.

Ưu điểm và ứng dụng các loại xà gồ thép

Bên cạnh, thông tin liên quan đến phân loại xà gồ, để làm rõ hơn về lý do vì sao nhiều nhà thầu chọn lựa dòng sản phẩm này trong xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm cũng như là tính ứng dụng của chúng khi thi công công trình ngay sau đây nhé.

Tôn mạ kẽm là gì? Phân loại từng loại tôn mạ kẽm trên thị trường

Ưu điểm của xà gồ thép

Khả năng chịu áp lực của xà gồ thép tốt và có khả năng vượt nhịp lớn: Xà gồ thép mạ kẽm kết hợp với cường độ cao nên trọng lượng của nó nhẹ hơn so với các loại xà gồ thông thường. Do đó, sản phẩm này có khả năng vượt nhịp lớn mà vẫn đảm bảo độ võng không vượt quá giới hạn tiêu chuẩn.

Thép hộp 50x100, Sắt hộp 50x100

Thi công nhanh chóng, dễ dàng lắp đặt và tháo bỏ: Trong quá trình xây dựng, xà gồ thép sẽ được gia công sẵn tại các nhà máy vì vậy việc lắp đặt sẽ diễn ra nhanh chóng hơn cũng như là dễ dàng tháo lắp khi cần sửa chữa, cải tạo hay là mở rộng nhà xưởng.

Báo giá băng xà gồ đen, xà gồ nhũ, xà gồ mạ kẽm mới nhất

Tiết kiệm chi phí khi cần bảo trì: Đối với xà gồ thép mạ kẽm ngoài khả năng chống ăn mòn cao nó còn mang lại vẻ đẹp bền vững, hiện đại cho công trình và đặc biệt là tiết kiệm chi phí khi bảo trì.

Xà gồ C thép đen - Cắt theo ý muốn, cung cấp hàng chất lượng

Kích thước của xà gồ thép rất đa dạng: Chính vì được sản xuất với chiều cao tiết diện từ 80 – 400mm, chiều dày từ 1,5 – 3,2mm. Do đó, nó có thể phù hợp với mọi yêu cầu về khẩu độ cũng như là đa dạng về thiết kế trong thi công xây dựng.

Ứng dụng của xà gồ thép là gì?

Khi thi công xây dựng, xà gồ thường được chia thành 2 loại là: xà gồ mái và xà gồ thưng. Đối với cấu tạo nhà xưởng tiền chế, để hệ xà gồ chắc chắn và ổn định hơn người ta thường đặt lên trên nó các thanh thép tròn hoặc thép V. Đối với công trình có bước cột lớn, từ 9 – 12m, người ta còn sử dụng các thanh chống bằng thép V nhằm tăng khả năng chịu áp lực cho nó.

Xà Gồ Thép Dập Nguội Trong Nhà Công Nghiệp Khung Thép Tiền Chế

Thiết kế xà gồ cần những yếu tố nào?

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về ưu điểm cũng như là ứng dụng của xà gồ thép trong thi công xây dựng. Tiếp theo hãy cùng chúng tôi khám phá xem khi chúng ta thiết kế xà gồ và giằng xà gồ thì cần đến những yếu tố nào.

Xà gồ Z : Quy cách, trọng lượng, ứng dụng trong thực tế

Đầu tiên, để thiết kế xà gồ chúng ta cần đến 2 yếu tố chính sau, thứ nhất là độ dài của tấm lợp được dùng làm mái và thứ hai, đó là tải trọng của mái phụ. Ngoài ra, một số những yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc thiết kế xà gồ đó chính là trọng lượng của tấm lợp.

Xà gồ là gì? Vị trí của xà gồ xây dựng nhà xưởng

Nếu như chúng ta sử dụng các tấm lợp mái với trọng lượng nặng thì có nghĩa là với việc phải sử dụng nhiều xà gồ hơn thì mới có thể nâng đỡ được mái. Khi tải trọng mái tôn và xà gồ lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ vì kèo, làm cho nó trở nên nặng nề hơn.

Ngược lại, nếu như các bạn chọn các tấm lợp mái với trọng lượng nhẹ hơn thì sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí để thiết kế và làm xà gồ cùng hệ vì kèo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại tấm lợp có trọng lượng nhẹ và độ bền cao mà các bạn có thể tham khảo ví dụ như là tấm lợp Ahi, tấm lợp Iko, tấm lợp Tilcor.

Quá trình sản xuất xà gồ thép

Xà gồ thép chất lượng cao sẽ được sản xuất trong dây chuyền công nghệ cao và khép kín để đảm bảo mọi thứ hoàn hảo, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình chuẩn mực để sản xuất xà gồ thép với chất lượng tuyệt đối. Quy trình sản xuất xà gồ thép được tiến hành như sau:

Thép hộp đen 50 x 100 x 1.8 x 6m - Chuyên gia số 1 về ống thép đen, ống hộp công trình

 • Bước 1: Kiểm tra các thông số và chi tiết trên bản vẽ kỹ thuật xà gồ thép.
 • Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu đạt chuẩn.
 • Bước 3: Đưa thép vào cuộn.
 • Bước 4: Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh gale, cối đục lỗ.
 • Bước 5: Cài đặt các thông số kỹ thuật trên bản vẽ vào máy sản xuất.
 • Bước 6: Test sản phẩm thu được.
 • Bước 7: Sản xuất đồng bộ theo đơn hàng.
 • Bước 8: Kiểm tra lại chất lượng thành phẩm.
 • Bước 9: Đóng gói và dán tem chứng nhận.
 • Bước 10: Giao hàng đến đơn vị đặt mua

Thép Trí Việt – Nhà cung cấp xà gồ uy tín top 1 hiện nay

Đại lý Thép Trí Việt là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này với hơn 10 năm kinh nghiệm. Thép Trí Việt tự hào là “hàng Việt Nam chất lượng cao” với phương châm “ chất lượng là mục tiêu”. Thép Trí Việt cố gắng mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, độc đáo và đầy tính thẩm mỹ.

Tôn Thép Trí Việt

Để làm được điều đó, doanh nghiệp này đã trang bị đầy đủ các phương tiện cùng với các thiết bị chuyên dụng hiện đại đầy đủ kích cỡ phù hợp với nhiều địa điểm thi công khác nhau. Giúp đáp ứng những nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và mang lại lợi ích tốt nhất đến với đối tác của mình.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng chính: 43/7B Phan Văn Đối, Ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐC1: 46/1 Khu phố 5 – số 6 – Linh Tây – Thủ Đức – HCM
 • ĐC2: 33D Thiên Hộ Dương – Phường 1 – Gò Vấp – HCM
 • ĐC3: 16F Đường 53 – Phường Tân Phong – Quận 7 – HCM
 • ĐC4: 75/71 Lý Thánh Tông – Tân Thới Hòa – Quận Tân Phú- HCM
 • ĐC5: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – xã Thuận Giao – Thành phố Thuận An – Bình Dương
 • Hotline tư vấn: 091 816 8000 – 0907 6666 51 – 0907 6666 50
 • Email: theptriviet@gmail.com

Miễn phí giao hàng trong bán kính cho phép 500km với đơn hàng số lượng lớn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến xà gồ có mấy loại và các vấn đề khác xoay quanh xà gồ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ vừa rồi các bạn sẽ hiểu thêm về xà gồ.